Image default
Bitcoin

Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào Bitcoin (BTC) 2020?

Bitcoin là một từ khóa đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi đây là một loại hình tiền tệ mới mang lại giá trị cao cho các nhà đầu tư, tuy nhiên có thể bạn đã nghe qua về các vụ hacker, tội phạm khủng bố sử dụng để phạm tội. Vậy để trả lời được các câu hỏi Bitcoin là gì? Có những ưu điểm gì và tồn tại mặt hạn chế nào? Có nên đầu tư vào đồng Bitcoin (BTC) năm 2020 hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Bitcoin là gì?

Bitcoin ( ký hiệu là BTC hoặc XBT) là một loại tiền kỹ thuật số, được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto và ra mắt vào năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trên các thiết bị chỉ cần được kết nối Internet mà không thông qua tổ chức tài chính nào làm trung gian.

Bitcoin là gì?

Bitcoin có cách thức hoạt động khác hoàn toàn với các loại tiền tệ truyền thống ở chỗ: nó không chịu sự quản lý của bất cứ ngân hàng nào và hoạt động như một giao thức ngang hàng trên Internet. Đồng tiền ảo này được tạo ra từ các thuật toán nên có thể cung ứng tự động,có mức giới hạn và dựa trên lịch trình có sẵn. Bitcoin được đưa đến các máy tính, đổi lại các máy tính sẽ xử lý và kiểm tra thanh toán trên hệ thống Bitcoin, giúp lưu trữ các giao dịch vào cuốn “sổ cái” Blockchain.

Đánh giá ưu nhược điểm của đồng Bitcoin (BTC)

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên, điển hình nhất và cũng phổ biến nhất trong các đồng tiền điện tử. Vào năm 2017, đồng Bitcoin gần chạm mức 20.000$, đây là mức kỷ lục mà chưa đồng tiền điện tử nào làm được trước đó. Tuy nhiên đồng tiền này lại được tội phạm khủng bố để ý đến. Để hiểu rõ hơn về điểm tốt và điểm xấu của Bitcoin,chúng tôi đã làm bài phân tích sau đây: 

Ưu điểm

Ưu điểm BTC
  • Tiện lợi và nhanh chóng trong giao dịch: bạn có thể giao dịch Bitcoin vào bất cứ thời gian nào, bất cứ ở đâu với số tiền bạn muốn chỉ với vài thao tác đơn giản.Đây là điểm hơn hẳn các ngân hàng khi mà thủ tục giao dịch của ngân hàng có phần rườm rà, gây phiền hà cho người sử dụng.Sự tiện lợi này có được là nhờ Bitcoin không chịu sự quản lý của các tổ chức tài chính như đồng tiền truyền thống.
  • Không thể bị làm giả: Bitcoin có ưu điểm mà mọi đồng tiền mã hóa đều có đó là không thể làm giả bởi nó không tồn tại ở dạng vật chất cầm được, thấy được.Vậy nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào nó mà không cần lo lắng như tiền truyền thống có thể làm giả hay vàng có thể bị trộn tạp chất.
  • Sự an toàn và bảo mật: Bạn có thể giao dịch mà không cần tiết lộ thông tin vậy nên mọi thông tin về danh tính của bạn tránh được sự xâm phạm. Ngoài ra,mọi dữ liệu một khi đã nhập vào cuốn “sổ cái” Blockchain thì không có cách nào thay đổi được nó, đồng nghĩa với việc thông tin giao dịch Bitcoin của bạn được bảo vệ tuyệt đối.
  • Khả năng phát triển thương mại điện tử: Hiện nay đã có rất nhiều công ty,doanh nghiệp, cửa hàng sử dụng BTC để thực hiện thanh toán bởi các giao dịch của BTC là một chiều,không thể đảo ngược lại nhờ vào công nghệ Blockchain.

Nhược điểm

Nhược điểm BTC
  • Giá biến động thất thường:Dù có một số tác động làm giảm giá trị đồng Bitcoin tuy nhiên nhìn chung giá Bitcoin luôn tăng, thậm chí hơn cả vàng,usd…do Bitcoin chỉ cung cấp một lượng giới hạn( khoảng 21 triệu BTC) mà nhu cầu sử dụng ngày càng tăng.Sự biến động của Bitcoin có thể làm bạn mất ăn mất ngủ, khiến bạn phát tài sau một đêm hay trắng tay trong chốc lát.
  • Là đối tượng thu hút các hacker:Bitcoin tỏa ra sức hấp dẫn như mỏ vàng cùng với sự thiếu quản lý là điều kiện thuận lợi để các hacker nhòm ngó đến.
  • Sự công nhận và pháp lý: Bitcoin đa số được sử dụng ở các nước thương mại phát triển như Mỹ, Anh… tuy nhiên với một số nước đang phát triển như Việt Nam, BTC vẫn còn là thứ lạ lẫm hoặc ở một số quốc gia khác nó bị cấm sử dụng.Rõ ràng, đồng tiền truyền thống vẫn chiếm được ưu thế hơn.

Có nên đầu tư vào đồng Bitcoin (BTC) năm 2020 hay không?

Trong tiền lệ đã có những vụ lừa đảo khiến nhiều người phản đối loại hình tiền tệ này nhưng thực chất nguyên nhân từ phía người sử dụng đã dùng đồng Bitcoin để lừa đảo lẫn nhau.Mặt khác,chính phủ Việt Nam tuy không cấm lưu hành đồng BTC nhưng cũng không có các quy định trong việc sử dụng hay chế tài xử lý khi các vụ lừa đảo xảy ra. Vậy nên,để có thể khai thác,vận dụng được điểm tốt của Bitcoin và tránh được những rủi ro không mong muốn,bạn hãy là nhà đầu tư thông thái và sáng suốt bằng cách tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi tham gia, nắm vững quy luật vận hành của nó, làm sao cho công việc đầu tư mang lại hiệu quả.

Lời kết

Bài viết trên đã trình bày các ưu điểm và nhược điểm tiêu biểu của Bitcoin, mong rằng bài viết đã giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp để cân nhắc trong việc có nên đầu tư vào BTC hay không.Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình. 

Xem thêm:

Bitcoin Gold là gì?

Tether (USDT) là gì?

Related posts

Hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin hiệu quả ở Việt Nam cho người mới

hoangsam

Bitcoin Gold là gì? Khác biệt gì với Bitcoin? Có nên đầu tư vào BTG 2020

hoangsam

Hướng dẫn mua Bitcoin ở nơi an toàn uy tín mới nhất 2020

hoangsam

Leave a Comment