Image default
Bitcoin

Bitcoin Halving là gì? Dự đoán về lần Bitcoin Halving thứ 3

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa (cuối tháng 5/2020), thời gian diễn ra sự kiện Bitcoin Halving 4 năm mới có 1 lần sẽ diễn ra với sự quan tâm và chờ đón của đông đảo của các nhà đầu tư. Rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn và muốn đi tìm câu trả lời cho dự đoán về xu hướng giá của Bitcoin sau sự kiện Bitcoin Halving năm nay.

Hãy cùng vietnam – ustrade.org tìm hiểu Bitcoin Halving là gì? Có vai trò quan trọng như thế nào và dự đoán về những khả năng của BTC sau sự kiện Halving qua bài viết dưới đây:

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là sự kiện cứ 4 năm sẽ diễn ra một lần của Bitcoin – giảm một nửa block rewards ( phần thưởng khối).

Bitcoin sẽ có 32 lần Halving sau mỗi 210000 block được tạo ra trong suốt thời gian tồn tại.

Tính đến nay Bitcoin đã trải qua hai lần Halving (năm 2012 và 2016), lần Halving thứ 3 sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2020.

Bitcoin Halving
Bitcoin Halving

Tầm quan trọng của Bitcoin Halving

Cha đẻ Bitcoin – Shatoshi Nakamoto chưa bao giờ tiết lộ mục đích ra đời của Bitcoin Halving, nhưng theo vietnam – ustrade.org nhận định, sự kiện Halving 4 năm 1 lần này có vai trò rất quan trọng, cụ thể:

Việc giảm một nửa số phần thưởng khối của miners qua mỗi lần Halving có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức lạm phát, giúp dịch chuyển việc bảo mật mạng lưới từ block rewards dần sang transaction fee. Đây được đánh giá là tín hiệu tích cực, vietnam – ustrade.org sẽ giải thích rõ hơn ở phần dưới đây:

Monetary Inflation

Nguồn cung cố định của Bitcoin (BTC) là 21 triệu với mức lạm phát được xác định trước bắt đầu từ 12,5 % mỗi năm.

Số phần thưởng khối giảm một nửa sau mỗi lần Halving đồng nghĩa với lượng cung giảm xuống, nhờ vậy sau 32 lần Halving, mức lạm phát của Bitcoin sẽ giảm dần về 0.

Bitcoin Halving Monetary Inflation
Monetary Inflation

Điều đáng quan tâm ở đây là thời điểm mức lạm phát giảm rất thấp (< mức lạm phát của USD) thì Bitcoin sẽ dần thay thế và trở thành nơi lưu trữ giá trị thay cho các loại tiền pháp định hiện hành.

Bảo mật mạng lưới

Các thợ đào (Miners) là thành phần chính thực hiện nhiệm vụ bảo mật mạng lưới BTC và cũng là thành phần chịu ảnh hưởng lớn nhất mỗi khi diễn ra sự kiện Halving. Phần thưởng khối giảm một nửa thì mức lợi nhuận cho các miners cũng sẽ giảm đi một nửa. Chính vì vậy số thợ mỏ sẽ giảm đáng kể sau mỗi lần Halving. Điều này giúp chọn lọc được ra thế hệ miner có tầm nhìn dài hạn và năng lực tốt thay thế những các nhân/tổ chức không đủ khả năng và tiềm lực.

Lợi nhuận cho việc xác nhận và đảm bảo bảo mật mạng lưới BTC sẽ dần dịch chuyển sang việc dựa vào phí giao dịch của toàn mạng lưới. Điều này đồng nghĩa với việc phổ biến hóa việc sử dụng đồng Bitcoin trêm toàn thế giới.

Điểm lại các mốc diễn ra Bitcoin Halving

Trước khi diễn ra sự kiện Halving ) lần 3 vào cuối tháng 5 này, Bitcoin đã được 02 lần Halving trong tổng số 32 lần, cụ thể:

Sự kiện Bitcoin Halving lần 1

Thời gian diễn ra sự kiện Bitcoin Halving lần 1 là vào tháng 11/2012 tại block 210000. Tại lần Halving này phần thưởng khối giảm 1/2 từ 50BTC xuống còn 25BTC cho mỗi block được khai thác.

Sau lần Halving thứ nhất, giá BTC tăng mạnh, hashrate giảm mạnh và lợi nhuận mining giảm mạnh, điều này thể hiện qua những số liệu cụ thể sau:

Giá BTC tăng mạnh

Giá BTC tăng mạnh
Giá BTC tăng mạnh

Qua biểu đồ giá trên có thể thấy Bitcoin bắt đầu tăng trưởng mạnh (bull market) vào tháng thời điểm trước khi diễn ra Halving lần thứ nhất một năm (tháng 11/2011), xu hướng này kéo dài đến thời điểm sau khi diễn ra sự kiện 1 năm (tháng 11/2013).

Mức tăng trưởng tới hơn 50,162% từ giá trị 2.29 USD lên 1114 USD vào đầu tháng 12 năm 2013 được đánh giá là thực sự khủng khiếp.

Tuy nhiên ngay sau tháng 12/2013, đồng Bitcoin đi vào downtrend khiến giá trị giảm 80%.

Hashrate giảm mạnh

Hashrate giảm mạnh
Hashrate giảm mạnh

Sau 2 tuần diễn ra sự kiện Bitcoin Halving lần 1, mức hashrate của BTC giảm rất mạnh từ 29.145T về 18.11T, tới gần 37.86%. Điều này đồng nghĩa với việc lượng miner giảm nhiều sau khi halving lần 1.

Lợi nhuận Mining giảm đáng kể

Lợi nhuận Mining giảm đáng kể
Lợi nhuận Mining giảm đáng kể

Mức lợi nhuận khai thác BTC giảm tới hơn 60% sau khi Halving lần 1 diễn ra. Và để khôi phục về mất ban đầu phải mất 2 tháng.

Sự kiện Bitcoin Halving lần 2

Lần 2 sự kiện Halving của Bitcoin được diễn ra vào tháng 7/2016 tại block thứ 420000. Sự kiện diễn ra sớm hơn 150 ngày (khoảng thời gian giữa 2 lần Halving chưa tới 4 năm) nhờ các máy đào ASIC chuyên dụng.

Ở lần Halving này, số phần thưởng khối giảm từ 25 BTC xuống còn 12.5 BTC cho mỗi block được khai thác.

Sau lần Halving thứ 2, giá BTC tăng mạnh, hashrate và lợi nhuận khai thác giảm.

Giá Bitcoin tăng mạnh

Giá Bitcoin tăng mạnh
Giá Bitcoin tăng mạnh

Qua biểu đồ giá trên có thể thấy Bitcoin bắt đầu tăng trưởng mạnh (bull market) vào tháng thời điểm trước khi diễn ra Halving lần thứ hai 9 tháng và xu hướng này kéo dài đến thời điểm sau khi diễn ra sự kiện 1 năm.

Việc thời gian Halving lần 2diễn ra sớm hơn 150 ngày so với lần 1 khiến bull market đến sớm hơn.

Sau khi kết thúc bull market, giá BTC tăng rất mạnh từ 213 USD lên tới 19500 USD (tăng tới 9000%).

Tuy nhiên ngay sau đó BTC đồng BTC đi vào downtrend khiến giá trị giảm đi 80%.

Hashrate giảm

Hashrate giảm
Hashrate giảm

Khác với lần Halving thứ nhất, lần này mức hashrate của BTC chỉ giảm nhẹ, điều này là dấu hiệu tích cực cho thấy mạng lưới miner được mở rộng và củng cố với số lượng lớn, đồng nghĩa với việc niềm tin vào khai thác Bitcoin được lượng lớn nhà đầu tư ủng hộ.

Lợi nhuận Mining giảm

Sau lần Halving 2, mức lợi nhuận khai thác BTC giảm gần 51,2% và cần 10 tháng để có thể khôi phục lại mức lợi nhuận đã giảm.

Lợi nhuận Mining giảm
Lợi nhuận Mining giảm

Dự đoán sự kiện Bitcoin Halving 2020

Bitcoin Halving lần thứ 3 được dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2020 với số phần thưởng khối giảm một nửa từ 12.5 BTC xuống còn 6.25 BTC cho mỗi block đào được. Sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và mong chờ với hy vọng sự tăng giá mạnh mẽ trở lại củ Bitcoin. Liệu rằng điều này có thực sự xảy ra? vietnam – ustrade.org sẽ cung cấp thông tin và yếu tố dưới đây giúp bạn đọc tự đưa ra nhận định của mình:

Lịch sử tăng giá

Có thể thấy qua hai lần Halving, giá của BTC đều tăng liên tục, đạt mức kỷ lục khi đều phá đỉnh chỉ sau thời gian 1 năm diễn ra sự kiện Halving.

Tuy nhiên với xu hướng biến động giá liên tục trong thị trường Crypto thì 1 năm là khoảng thời gian rất dài. Vì vậy nên sau đây vietnam – ustrade.org sẽ tổng hợp số liệu biến động giá đồng BTC trong khoảng thời gian trước và sau 3 tháng Halving.

Lịch sử tăng giá
Lịch sử tăng giá

Qua bảng số liệu trên có thể thấy ở 2 lần Halving trước, nếu nhà đầu tư mua BTC vào thời điểm trước 90 ngày và vào khi Halving chắc chắn sẽ thu về nguồn lợi nhuận.

Tuy nhiên ở lần Halving thứ 3 sắp tới, xét thời điểm 90 ngày trước thì Halving đang ở đỉnh 10300 USD của BTC.

Trong 30 ngày còn lại, Bitcoin có vượt qua được mốc 10000 USD hay không vẫn còn là một ẩn số.

Tỷ lệ Stock-to-Flow

Stock to Flow là tỷ lệ định lượng mức độ khan hiếm của một loại tài sản nào đó. Tỷ lệ này được đo bằng cách chia stock theo flow, trong đó:

  • Stock: Tổng tài sản lưu hành cung cấp.
  • Flow: Số lượng sản xuất hàng năm.

Nhờ hữu hạn và những lần Halving mà Bitcoin được mệnh danh là vàng kỹ thuật số – Digital Gold.

Có thể thấy chỉ số khan hiếm SF của BTC sẽ đạt 55,94 (mức chỉ số tiệm cận với vàng) sau lần Halving thứ 3 vào cuối tháng 5 này.

Bitcoin Halving Lịch sử tăng giá
Lịch sử tăng giá

Tuy nhiên chưa có câu trả lời nào chính thức về dấu hỏi cho vấn đề chỉ số khan hiếm SF có đưa BTC tăng giá mạnh như điều mà vàng đã làm được trong nhiều thế kỷ qua.

Thêm đó là một số ý kiến trái chiều cho rằng mô hình định giá bằng chỉ số khan hiếm SF là vô nghĩa. Điển hình là một cá mập có tên JOE007, người này cho rằng sự chính xác của xác suất thông kê chỉ xảy ra khi không có sự thay đổi về tác động bên ngoài.

Chính vì vậy nhà đầu tư chỉ nên sử dụng SF như một thông số tham khảo không nên quá tin tưởng và phụ thuộc vào tỷ lệ này để tránh gặp rủi ro không đáng có khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Số lượng cá voi tăng mạnh

Đơn vị phân tích dữ liệu on-chain cho thấy hiện nay lượng cá voi nắm giữ BTC đang tăng mạnh trong bản báo cáo gần đây.

Số lượng cá voi tăng mạnh
Số lượng cá voi tăng mạnh

Qua biểu đồ trên có thể thấy thời điểm trước 6 tháng của lần Halving thứ 2 số cá voi BTC có xu hướng tăng mạnh tới gần 17, 65%. Tuy nhiên ngay sau Halving lượng cá voi giảm mạnh khi các giao dịch chốt lời diễn ra liên tục.

Ở thời điểm hiện tại, từ đầu năm 2020 trở lại đây số lượng cá voi đang có xu hướng tăng, nhất là sau khi BTC giảm mạnh tới 39% chỉ trong vòng một ngày 12/3 vừa qua.

Đây là giai đoạn có tín hiệu tương tự lần Bitcoin Halving trước đó.

Tuy nhiên đây có phải tín hiệu tốt trước thềm Halving hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Xu hướng giá của Bitcoin trong khủng hoảng kinh tế 2020

Từ lúc ra đời sau cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 cho đến thời điểm hiện nay BTC chưa thực sự trải qua cuộc khủng hoảng nào cả.

Tuy nhiên khác với 2 lần Halving trước, lần Halving thứ 3 này sắp diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế cận kề. Tất cả các ngành tài chính sẽ có sự biến động theo xu hướng giảm giá trị và BTC cũng không phải ngoại lệ.

Hình dưới là biểu đồ cho thấy xu hướng giá của BTC và chỉ số chứng khoán SP&500 đang đi khá sát nhau trong lần giảm mới đây.

Chú thích:

  • Đường màu vàng: Giá Bitcoin.
  • Đường màu xanh: Chỉ số chứng khoán SP&500.
Số lượng cá voi tăng mạnh
Số lượng cá voi tăng mạnh

Lời kết

Qua bài viết về Bitcoin Halving trên đây, hi vọng sẽ đem tới cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra được những đánh giá và quyết định cho lần Halving thứ 3 sắp tới. Chúc các bạn thành công.

Related posts

Bitcoin Gold là gì? Khác biệt gì với Bitcoin? Có nên đầu tư vào BTG 2020

hoangsam

Hướng dẫn mua Bitcoin ở nơi an toàn uy tín mới nhất 2020

hoangsam

Bitcoin cash (BCH) là gì ? Hướng Dẫn cách tạo ví Mua/Bán BCH

hoangsam

Leave a Comment