Image default
Coin & Token Uncategorized

Blockstack là gì? STX token là gì? Tìm hiểu về nền tảng Blockstack

Một nền tảng chuyên dùng cho nền tảng phi tập trung, một công cụ hỗ trợ internet cho các ứng dụng phi tập trung…là những câu nói người ta hay dùng cho Blockstack. Nếu bạn là một người dùng trung thành các ứng dụng chạy trên nền tảng phi tập trung, liệu bạn có tò mò khi nhìn thấy từ khóa này? Hãy cùng tìm hiểu Blockstack là gì, STX token là gì, làm sao để có được STX token và dự đoán tương lai của nó với bài viết sau nhé.

Blockstack là gì?

Blockstack được biết đến là một phần mềm, một loại trình duyệt thiết kế dành cho các ứng dụng phi tập trung. Blockstack có vai trò như một công cụ hỗ trợ cung cấp nền tảng hoạt động và các điều kiện để triển khai internet cục bộ dành cho các ứng dụng phi tập trung. 

Blockstack
Logo của Blockstack

Blockstack mang đến một giải pháp hiệu quả và tối ưu để giải quyết công việc sắp xếp và phân loại các ứng dụng phi tập trung. Mục tiêu hoạt động của nền tảng này là thay thế cho các cơ sở cung cấp dịch vụ đám mây hoạt động tập trung và các ứng dụng đòi hỏi phải lưu trữ thông tin các nhân người sử dụng trên những ứng dụng này.

Cách thức hoạt động: Blockstack hoạt động trực tiếp trên thiết bị của người dùng và các thông tin thì được lưu trữ độc lập. Người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát thông tin của họ trên phần mềm này nhờ mã code của Blockstack cung cấp được lưu trên hệ thống Blockchain. Mã code này có vai trò đưa cho người dùng khả năng lưu trữ dữ liệu riêng lẻ trong phương tiện mà chính người dùng chọn, xóa bỏ yêu cầu phải lưu lại mật khẩu để tiến hành xác thực.

Và hiện nay, con số các ứng dụng hoạt động trên mạng lưới Blockstack đã lên đến 120 ứng dụng.

STX Token là gì?

STX token là đồng coin chính thức của hệ sinh thái Blockstack, nó có vai trò nhất định như: chi trả phí giao dịch, phí phát hành tiền, phần thưởng cho các nhà phát triển và công sức của họ bỏ ra. Nó có vai trò trung tâm trong việc kích thích các thành phần cùng tham gia vào mạng lưới Blockstack.

STX token
STX token

Công dụng của STX Token 

Vì là đồng coin chính thức của Blockstack nên nó có những công dụng như sau:

 • Dùng để đăng ký, tạo tài khoản giao dịch bên trong mạng lưới Blockstack.
  Cụ thể là tên người dùng, các chứng chỉ software, tên miền đều được gọi là tài khoản trên Blockstack. Nếu người dùng có nhu cầu muốn đăng ký và chứng minh quyền sở hữu của họ thì họ chỉ có thể dùng đồng STX để trả phí.
  Nếu bạn tạo các tài khoản khác nhau với một danh tính cũng cần phải dùng STX để trả phí. Các STX trong trường hợp này cũng giống như làm nhiên liệu cho các dịch vụ sử dụng bên trên.
 • Khi truy cập vào dApp và tải các ứng dụng từ dApp về máy, bạn cũng cần dùng STX để trả phí.
 • Với các dApp có các dịch vụ chơi game cần thanh toán thì STX có thể đóng vai trò như tiền điện tử để thanh toán cho các dịch vụ game ấy.
 • Đối với các nhà phát triển: Nếu họ muốn đăng ksy và phát triển, sử dụng hợp đồng thông minh trên mạng lưới Blockstack, họ cũng cần trả phí bằng STX.
 • STX cũng có thể dùng để trả phí giao dịch khi người dùng giao dịch đồng token này trên trong hệ thống Blockchain của Stack.
 • Nếu các ứng dụng muốn xây dựng nền tảng Blockchain của riêng họ trên phần mềm Blockstack thì cũng cần sử dụng tới STX token.
  Tức là, khi các ứng dụng phát triển và phổ biến hơn trên Stacks Blockchain, các ứng dụng đó có đầy đủ cơ sở nền tảng để vươn lên thành nền tảng Blockchain của riêng mình.
 • STX token sẽ là phần thưởng cho các thợ đào khai thác được một khối mới.
Công dụng của STX token
Công dụng của STX token

Thông số cơ bản về STX Token

 • Đơn vị: STX
 • Nền tảng Blockchain: Stacks Blockchain
 • Có sử dụng Hợp đồng thông minh không: Yes
 • Kiểu Token: Utility Token
 • Tổng token đã cung cấp : 1,320,000,000 STX (có thể tăng thêm trong thời gian tới)

Làm sao để sở hữu đồng STX Token

Qua thời gian tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng STX token chưa được niêm yết trên sàn giao dịch nào.

Tuy nhiên, bạn có thể mua nó bằng cách truy cập trực tiếp vào website của họ là http://stackstoken.com/ để mua bằng BTC, ETH hoặc đồng USD. 

Ngoài ra, nếu bạn là các nhà phát triển ứng dụng thì có thể tạo ra các App/games trên nền tảng  Stacks Blockchain và nhận lại STX Token như là một phần thưởng. 

Ví lưu trữ STX Token

STX là coin chính thức của nền tảng Stacks Blockchain và nó có ví riêng để lưu trữ nó với tên là Stack Wallet

Sàn giao dịch STX Token

Như mình đã nói từ trước, chưa có bất kỳ sàn giao dịch nào niêm yết, mở bán đồng STX trên sàn cả nhưng trong tương lai có thể sẽ có nên chúng  ta cùng chờ đợi nhé.

Dự đoán tương lai của đồng STX Token

Dựa trên mô hình và các thành phần tham gia dự án, có thể thấy những đối tượng trực tiếp dùng đồng STX bao gồm người dùng (khách hàng), các nhà phát triển.

Trong đó, đông đảo nhất là những người dùng cuối. Vì để có thể tham gia các hoạt động trong ứng dụng, các tính năng bên trong Blockstack thì tất nhiên họ cần rất nhiều STX token để chi trả cho phí dịch vụ, phí giao dịch…

Và khi STX token này được bán đi, càng tăng thêm lực cho bên cầu trong chiếc cân cung-cầu đặc biệt và khi số lượng người dùng ngày một đông hơn

Lời kết

Bài viết đã trình bày xong những vấn đề cơ bản của nền tảng Blockstack và đồng coin của nó – STX token bao gồm: Blockstack là gì, STX token là gì, làm sao để có được STX token và dự đoán tương lai của nó. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn  những thông tin hữu ích và ảnh hưởng tích cực đến công việc của bạn.

Xem thêm: Credits là gì?

Related posts

Ví Payeer là gì? Những điều bạn cần biết về ví Payeer

hoangsam

Ethereum 2.0 là gì? Toàn tập về phiên bản cập nhật mới nhất của ETH

hoangsam

Chỉ báo Bollinger Band là gì? Tìm hiểu về chỉ báo Bollinger Band

hoangsam

Leave a Comment