Image default
Uncategorized

Chỉ báo ADX là gì? Công dụng và hướng dẫn cài đặt chỉ báo ADX

Những bài viết trước, Vietnam-Ustrade.org đã chia sẻ đến người dùng những chỉ số đầu tư của Wilder như: Chỉ báo ADX, Chỉ báo DMI,… Thì hôm nay, Vietnam-Ustrade.org sẽ cung cấp đến bạn một chỉ số đầu tư nữa đến từ Wilder đó chính là chỉ số định hướng trung bình – ADX. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến một vài thông tin liên quan đến ADX, giúp người dùng hiểu rõ hơn về chỉ số đầu tư này.

Chỉ số ADX (Chỉ số định hướng trung bình) là gì?

ADX là từ viết tắt của Average Directional Index, có nghĩa là chỉ số định hướng trung bình, là một trong các công cụ hỗ trợ xác định xu hướng và định hướng của thị trường tài chính. Chỉ số này được phát hiện và phát triển bởi Welles Wilder nhằm mục đích tạo ra một hệ thống đo lường, giúp người dùng phán đoán được một cách tốt nhất khi nào là thời điểm vào lệnh, khi nào là thời điểm ngưng vào lệnh.

Không chỉ dừng lại ở đó, chỉ số ADX còn giúp các nhà đầu tư biết được lúc nào thị trường có xu hướng tăng hay giảm mạnh hoặc tăng hay giảm yếu để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Có lẽ vì thế mà ADX được người dùng đánh giá là đây là một chỉ số biểu diễn thị trường một cách khá toàn diện, được tính toán theo mức dao động của thị trường trong khoảng một thời gian nhất định theo ngày, theo tháng,… nhưng thường thì sẽ được tính vào khoảng 14 ngày.

Khi quan sát thị trường, người dùng nên chú ý đỉnh và đáy của chỉ báo ADX. Bởi khi xuất hiện đỉnh ADX là lúc thị trường sẽ có dấu hiệu tăng mạng theo “trend”. Và ngược lại, lúc đáy ADX xuất hiện là lúc thị trường “up trend”. Tuy nhiên, thị trường là nơi luôn có những dao động bất thường và không có gì là tuyệt đối. Vì vậy, khi dựa vào chỉ số ADX, người dùng cũng nên cần cân nhắc các thời điểm vào lệnh để thu lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Cách tính toán chỉ số ADX

Thường thì chỉ số ADX sẽ được nhà cung cấp tính toán và đưa ra cho người dùng dưới dạng biểu đồ đường thẳng, giúp người dùng dễ dàng quan sát hơn. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về chỉ số ADX thì Vietnam-Ustrade.org sẽ cung cấp đến bạn một số công thức về cách tính toán chỉ số ADX. Cùng Vietnam-Ustrade.org tham khảo nhé!

Các công thức khá phức tạp và rắc rối nhỉ? Trong công thức này có các chỉ số là +DI và -DI, +DM và -DM. +DI là hướng chỉ số dương thị trường và -DI là hướng chỉ số âm của thị trường. +DM là chuyển động định hướng dương thị trường và -DI là chuyển động định hướng âm của thị trường. Dựa vào những mức giá trị này, người dùng có thể tính ra được chỉ số. Tuy nhiên, không phải ai cũng tính được mức chỉ số này. Vì vậy, người dùng nên dựa vào chỉ số ADX được cung cấp từ hệ thống để có thể quan sát và đầu tư trên thị trường tài chính.

Cách tính chỉ số ADX
Cách tính chỉ số ADX

Chỉ số ADX có công dụng gì?

Cũng giống với hầu hết các chỉ số Wilder đưa ra, đều có công dụng hỗ trợ các nhà đầu tư đưa ra những dự đoán đầu tư trong thị trường tài chính. Tuy nhiên, người dùng thường hay rất cân nhắc việc sử dụng chỉ số ADX trong tất cả các loại chỉ số đầu tư. Bởi chỉ số ADX không chỉ dừng lại ở việc dự đoán xu hướng của thị trường mà còn có thể cung cấp cho người dùng thêm một số thông tin trong thị trường như: Khi nào là lúc vào lệnh chính xác, khi nào là lúc không nên vào lệnh hoặc có thể là xu hướng của thị trường mạnh hay yếu,…

ADX này là chỉ số định hướng trung bình nên chỉ số này được xây dựng trên các chỉ số dao động trung bình của thị trường trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào sự cài đặt của người dùng. Khi cài đặt, hệ thống sẽ đưa ra cho người dùng một biểu đồ đường thẳng để biểu thị chỉ số ADX. Người dùng sẽ quan sát sự lên xuống của chỉ số này để phán đoán hướng đi của thị trường. Tuy nhiên, không phải các công cụ hỗ trợ sẽ dự đoán được chính xác thị trường tuyệt đối. Vì vậy, khi đầu tư, người dùng nên một phần dựa vào chỉ số ADX và một phần dự vào kiến thức của mình để đưa ra một quyết định phù hợp.

Hướng dẫn một số bước cài đặt chỉ số ADX

Các bước cài đặt chỉ số ADX khá đơn giản và hoàn toàn tương tự với cách thiết lập chỉ số ATR. Người dùng chỉ cần vào mục “Insert”. Ở mục này, người dùng chọn “Indicators”. Rồi ấn “Trend” và cuối cùng là chọn chỉ số “Average Directional Movement Index” trong cửa sổ thiết lập chỉ số.

Hướng dẫn một số bước sử dụng chỉ số ADX

Chỉ số ADX là một chỉ số hỗ trợ người dùng phán đoán được xu hướng đi của thị trường tài chính. Vì vậy, khi quan sát thị trường, người dùng cần chú ý vào một vài trường hợp của chỉ số ADX biểu thị:

Khi thị trường có xu hướng “Up Trend” hoặc “Down Trend” thì chỉ số ADX sẽ có xu hướng tăng hoặc giảm một cách đều đặn và liên tục.
Mức chỉ số dưới mức 20: Khi thị trường đang ở mức ngang ngang “sideway”, với chỉ số ADX chỉ dưới mức 20 thì đây là lúc người dùng không nên vào lệnh bởi thị trường không có xu hướng nào để nhà đầu tư bắt lệnh.
Mức chỉ số ADX tăng đột ngột từ dưới lên mức 20: Đây là lúc thị trường báo hiệu bắt đầu một “Trend” mới. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh lúc này.
Nếu chỉ số ADX tăng từ mức 20 lên đến 40: Tức là lúc ADX báo hiệu người dùng thị trường vẫn tiếp tục tăng mạnh hoặc giảm mạnh theo xu hướng đang diễn ra.
Mức chỉ số tăng trên 40: Là lúc mà chỉ số ADX thể hiện thị trường có xu hướng khá mạnh.
Khi chỉ số cắt ở mức 50 trong một xu hướng tăng đều: Thị trường có thể đang đi theo xu hướng cực mạnh.
Cuối cùng là lúc ADX cắt ở trên mức 70 theo chiều tăng của biểu đồ: Mức chỉ số nay rất hiếm khi gặp

Lời kết

Vậy là Vietnam-Ustrade.org đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn tất cả những thông tin liên quan đến chỉ số ADX – Một trong những chỉ số cần thiết với các trader đầu tư nghiêm túc trên thị trường tài chính. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp người dùng có được một số kiến thức hữu ích liên quan đến chỉ số ADX (Average Directional Index – Chỉ số định hướng trung bình). Từ đó, có thể có được những quyết định đúng đắn trong việc quan sát và đầu tư thị trường tài chính nhiều biến động này.

Xem thêm: chỉ báo RSI

 

Related posts

Blockstack là gì? STX token là gì? Tìm hiểu về nền tảng Blockstack

hoangsam

Chỉ báo Bollinger Band là gì? Tìm hiểu về chỉ báo Bollinger Band

hoangsam

Chỉ dẫn nơi mua Ethereum uy tín, hướng dẫn mua ETH đơn giản

hoangsam

Leave a Comment