Image default
Trader - Trading

FOMO là gì? Làm sao để các Trader chiến thắng được FOMO?

Trong thời đại thế giới phát triển và thay đổi không ngừng như ngày nay, cuộc sống cũng trở nên vội vã và căng thẳng hơn. Bởi “Dừng lại là thụt lùi”, nên con người ta phải luôn cập nhật, tìm hiểu những cái mới để không bị chạy sau người khác, chính điều này đã tác động tiêu cực đến tâm lý con người, gây nên một hội chứng tâm lý được đặt tên là FOMO. Thực ra không phải đến bây giờ FOMO mới xuất hiện, mà chính xác hơn phải nói, những tác động từ môi trường sống như hiện nay đã tạo điều kiện cho FOMO trở nên phổ biến, nhất là với các Trader.

Vậy FOMO là gì? FOMO nguy hiểm như thế nào và giải pháp cho các Trader? vietnam-ustrade.org mời các bạn cùng theo dõi vào bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời.

FOMO là gì?

FOMO (viết tắt của Fear Of Missing Out, tạm dịch là hội chứng sợ bỏ lỡ) là một dạng lo lắng xã hội, đặc trưng bởi sự lo sợ bỏ lỡ thông tin quan trọng, đánh mất cơ hội tuyệt vời để người khác lấy mất hay sợ bị lạc lõng, khác biệt với đám đông.

Chính vì vậy, người mắc FOMO luôn bị ám ảnh về việc,mình sẽ bỏ quên điều gì đó vì mải làm việc này chứ không phải việc kia ,mình là người duy nhất không nhận ra có một “cơ hội ngàn vàng” đang hiện ra trước mắt, trong khi người khác đang rục rịch chiếm lấy nó.

Và điều này thôi thúc họ phải hành động nhanh chóng đôi khi là vội vàng, từ đó đưa ra quyết định đi theo số đông, thiếu lý trí. Một số nguyên cứu cho thấy FOMO phổ biến ở độ tuổi từ 18 – 30 cùng với đó, nam giới dễ bị mắc FOMO hơn nữ giới mặc dù nguyên nhân chưa rõ ràng.

Biểu hiện của FOMO

FOMO biểu hiện như các thói quen, suy nghĩ thông thường khiến cho người ta ít để ý đến nó: 

Thường xuyên lên mạng xã hội hơn vì không muốn bỏ lỡ các thông tin nóng hổi về thời sự, phim ảnh, showbiz… sợ nếu bỏ lỡ thì bản thân sẽ bị “lạc hậu” hơn các bạn bè xung quanh; đôi khi chạy theo phong trào mặc dù chưa biết rõ về nó hay không thực sự cần thiết.

Biểu hiện của FOMO

Minh chứng cụ thể như trong mùa dịch Covid-19, rất nhiều người đổ xô đi mua mì tôm, giấy vệ sinh, gạo, trứng…..về tích trữ, tuy không biết việc mua thực phẩm về tích trữ như vậy là để làm gì và cũng chưa cần mua đến, nhưng nhìn vào sự hối hả của mọi người xung quanh, cùng đống đồ cao như núi mà họ đang cố tranh giành mua về, có người cũng sẽ nhanh chóng “bắt chước” gom đến mấy thùng mì tôm, vài chục quả trứng và vài yến gạo.

Hay thói quen lướt Facebook nhiều lần trong ngày vì không muốn bỏ lỡ tin tức thời sự nóng hổi ( cho dù có thể những tin tức đó không phải từ nguồn đáng tin cậy, thậm chí là tin bịa đặt), tin tức về Showbiz, scandals, các Trend đang hot…

Nói tóm lại, FOMO khiến chúng ta luôn phải cập nhật và chạy theo phong trào chỉ vì không muốn bị bỏ lỡ những thứ mới nhất.   

FOMO nguy hiểm như thế nào với các Trader?

Dựa vào các tính chất tạo thuận cho FOMO, có thể thấy các Trader đang nằm trong “tầm ngắm”: 

Các Trader chịu áp lực tâm lý mỗi ngày, họ hoạt động thương mại điện tử rất nhộn nhịp mà giá cả của các đồng tiền điện tử lên xuống thất thường, một số nguy cơ có thể kể đến như sau:

  • Ở sàn giao dịch Bitcoin, khi giá Bitcoin tăng nhanh, bạn sẽ nhanh chóng mua vào vì nghĩ các Trader khác cũng đang cố gắng mua vào, lo sợ bỏ lỡ các cơ hội về đồng coin trong tương lai. Lợi dụng điều này, các Trader đang sở hữu lượng coin lớn, có khả năng làm chủ thị trường, sẽ tạo ra các đợt đẩy giá Bitcoin lên cao trong thời gian ngắn, khiến các Trader nhỏ hơn mua vào ồ ạt khiến giá Bitcoin được đẩy lên cao nữa, và Trader lớn kia chỉ việc chốt lại số coin họ đang giữ.
  • Các tổ chức, công ty cũng có thể lợi dụng FOMO để thực hiện hành vi lừa đảo, bằng cách vẽ ra những khung cảnh đẹp như mơ cho các cuộc ra quân quảng bá sản phẩm tại những cuộc hội thảo, kèm theo đó, để “nhử” các nạn nhân, chúng cho “chim mồi” giả vờ tranh nhau mua hàng cùng các feedback khen nấy khen để. Trader nào có tâm lý yếu, dễ bị nao núng tinh thần và suy nghĩ chưa sáng suốt,sẽ lập tức đầu tư vào vì sợ bỏ lỡ cơ hội làm giàu ngàn vàng, nhưng đó là cái bẫy và người phải chịu hậu quả là các Trader.

Bí kíp chiến thắng FOMO cho các Trader

Bí kíp chiến thắng FOMO

FOMO tuy nguy hiểm nhưng không phải là không có cách để phòng ngừa và vượt qua, chúng tôi xin đưa ra một vài biện pháp hữu hiệu sau đây:

  • Thử đặt câu hỏi “ Đó là thực hay chỉ là cái bẫy?” Khi được giới thiệu tới một cơ hội làm ăn có lãi suất mơ ước thì câu hỏi đầu tiên nên xuất hiện trong đầu bạn đó là “Thật hay giả?” vì biết đâu đó chỉ là miếng mỡ nổi làm mỗi nhử cho các hành động đen tối phía sau.
  •  Tìm hiểu kỹ: Lợi dụng FOMO, người ta có thể thực hiện lừa đảo bằng cách dẫn chúng ta vào các kênh đầu tư tuy nhiên cần tỉnh táo tìm hiểu các thông tin về pháp lý trước khi tin tưởng và đầu tư.

Đối với Tradecoin

Đặc biệt đối với các Trader, nên chủ động có những biện pháp sau:

  • Tin tưởng vào bản thân và chiến lược của mình: Không nên mua vào khi giá coin ngoài dự tính dù có cao đi chăng nữa và hãy chờ đến đúng điểm vào.
  • Cơ hội còn rất nhiều: vì tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội tốt là yếu tố tạo thuận cho FOMO và các kẻ lừa đảo. Hãy hiểu rằng cơ hội làm ăn còn rất nhiều, đừng quá nuối tiếc nếu bỏ lỡ một vài trong số đó, biết đâu trong đó cũng chỉ là đợt đẩy giá của các Trader lớn mà thôi.
  • Từ bỏ đúng lúc: ngay khi phát hiện mình đã bị lợi dụng từ tâm lý FOMO hãy bình tĩnh và từ bỏ đúng lúc để giữ được số vốn còn lại và giảm bớt thua lỗ.
  • Xác định hướng đầu tư: nếu bạn là nhà đầu tư lướt sóng thì có lẽ các đợt FOMO sẽ đem lại lợi nhuận, nhưng nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn thì phải tránh FOMO càng xa càng tốt.  

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ tới các bạn một số thông tin về FOMO: FOMO là gì, biểu hiện của FOMO và các cách phòng tránh. Bài viết tuy chưa hoản hảo nhưng hy vọng đã giúp ích cho bạn trong việc đầu tư cũng như trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công. 

Related posts

Margin Trading là gì? Những điều bạn cần biết về Margin Trading

hoangsam

Pump và Dump là gì? Làm sao để thoát khỏi cạm bẫy Pump và Dump?

hoangsam

Trader là gì? Phân loại Trader? Bí kíp trở thành Trader chuyên nghiệp

hoangsam

Leave a Comment