Image default
ICO

ICO là gì? Chiến lược đầu tư ICO bách chiến bách thắng

Trong thị trường Crypto ngoài hình thức đầu tư như mua bán Bitcoin, Altcoin thì việc tham gia đầu tư vào các dự án ICO là một lựa chọn rất đáng tham khảo cho các nhà đầu tư mới. Nếu có hướng đi và chiến lược đúng, bạn có thể thu về nguồn lợi nhuận rất lớn. Hãy cùng tìm thêm về ICO qua bài viết dưới đây:

ICO là gì?

ICO là gì?

ICO (thuật ngữ tiếng Anh: Initial Coin Offering) có nghĩa là đợt phát hành coin đầu tiên, đây là hình thức kêu gọi vốn trong cộng đồng Crypto, cụ thể:

Phía nhà đầu tư sẽ mua coin được phát hành bởi dự án, sau đó dự án sẽ gửi lại cho các nhà đầu tư lượng coin tương ứng với số tiền nhà đầu tư đưa theo tỷ giá đã quy định.

Thời gian trước khi ICO các dự án đều cần cung cấp các thông tin sau:

  • Số tiền cần huy động
  • Số lượng coin phát hành
  • Tỷ giá coin

Đây là những thông số giúp nhà đầu tư dựa vào để đưa ra quyết định về việc có nên đầu từ hay không vào một dự án ICO bất kỳ.

Lý do nhiều người muốn đầu tư ICO?

Có rất nhiều người muốn đầu tư ICO bởi nhìn thấy cơ hội đầu tư tiềm năng mà dự án đem lại, giá coin của dự án được tin rằng sẽ tăng giá sau khi được phát hành, và nguồn lợi nhuận đem lại là rất lớn. Có thể trước đây ICO chỉ dành cho những nhà đầu tư thiên thần thì hiện nay các dự án ICO dành cho mọi đối tượng chỉ với 100$ khi bắt đầu, dù khả năng rủi ro là luôn có, những không ai có thể phủ nhận những thành công to lớn mà một số dự án đem lại, có thể thành công rực rỡ tương tự Facebook, Google hay Amazon.

Những ai có thể tham gia đầu tư ICO?

Đầu tư vào ICO dành cho mọi đối tượng, tuy nhiên, sau đây là tiêu chí đánh giá những đối tượng không nên tham gia:

Không có niềm tin

Nếu không có niềm tin vào Bitcoin, Altcoin  hay các đồng coin khác trong thị trường Crypto thì bạn không nên tham gia đầu tư. Vì nếu như không có niềm tin, bạn sẽ không thoải mái và không chắc chắn trong những quyết định đầu tư của mình làm ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của việc đầu tư. Bạn có có thể một số kênh đầu tư khác mà có sự tin tưởng như như chứng khoán forex hay vàng.

Không chấp nhận được rủi ro

Thị trường tiền điện tử là một kênh đầu tư có thể đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn ăn nhưng khả năng rủi ro cũng rất lớn, ICO cũng vậy. 

Nếu muốn an toàn và không thể chấp nhận được rủi ro, bạn hãy cân nhắc thật kỹ về quyết định tham gia đầu tư vào các dự án ICO.

Thiếu sự kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn là yếu tố rất quan trọng giúp bạn có cơ hội đạt được thành công trong mọi lĩnh vực. Hãy nhớ “ Tiền không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển hóa từ túi người thiếu kiên nhẫn sang người kiên nhẫn”. Bạn nên rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại trước khi tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào.

Lười học hỏi, nghiên cứu và phân tích

Xu hướng biến động trong thị trường Crypto là rất chóng mặt và khó đoán nên kỹ năng dự đoán, phân tích, cập nhật thông tin và hiểu thị trường là yếu tố cần thiết cho các nhà đầu tư. 

Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc ngại học hỏi, bạn không nên tham gia đầu tư ICO để tránh rủi ro đáng tiếc.

Cần bao nhiêu tiền để có thể đầu tư ICO?

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư ICO?

Đây là câu hỏi được đông đảo nhà đầu tư quan tâm trước khi quyết định tham gia vào bất kể dự án ICO nào đó. Chính sách giá cho mỗi dự án ICO sẽ là khác nhau, mức đầu tư khởi điểm thấp nhất nói chung là 0.1 ETH (130,10 USD/ETH là tỷ giá ở thời điểm đang viết bài hiện tại).

Vậy 0.1 ETH = 130,10 x 0,1 = 13, 010 USD.

Tùy thuộc vào mỗi dự án mà số lượng coin bạn mua sẽ được giới hạn hoặc không giới hạn (Public Sale). Đối với những dự án giới hạn lượng coin có thể mua, nếu không làm theo đúng chính sách, mua quá số lượng coin được giới hạn, dự án sẽ không bán coin cho bạn nữa.

Nếu muốn mua nhiều hơn, hãy săn những đợt Pre – sale (bán sỉ) của dự án. Tuy nhiên hãy cân nhắc khi mua sỉ, bởi dù được mua với giá rẻ những coin của bạn sẽ bị khóa giao dịch trong khoảng từ 6 tháng – 1 năm để tránh trường hợp rớt giá coin khi những người nắm giữ lượng coin lớn đồng loạt xả.

Còn trong trường hợp muốn đầu tư mà lại không có tiền, bạn hãy tham khảo thêm về bountry và airdrop.

ICO – Rủi ro và cơ hội

Khi tham gia đầu tư vào các dự án ICO, người ta thường nhắc về cơ hội tiềm năng hơn là lợi nhuận, hãy cùng điểm qua những đánh giá khách quan về cả rủi ro và cơ hội sau:

Rủi ro

Vấn đề pháp lý

Trước khi tham gia vào dự án ICO, bạn cần tìm hiểu rõ ràng các vấn đề về pháp luật. Đơn cử như nếu ở Việt Nam mà bạn dùng BTC hay loại Altcoin nào như hình thức buôn bán, bạn sẽ vi phạm pháp luật và đứng trước nguy cơ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sẽ hợp pháp khi bạn sử dụng các loại Crypto với mục đích giao dịch, mua bán tích trữ đầu cơ rồi bán để thu về nguồn lợi nhuận.

Đối với những người Việt sinh sống trên các quốc gia khác cũng vậy, nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia để tránh gặp rắc rối pháp lý về sau.

Giấy tờ

Với các dự án ICO, bạn sẽ không được sự bảo vệ của pháp luật, khả năng rủi ro là rất lớn: đội ngũ phát triển biến mất cùng số tiền của bạn và nhiều người khác đem ra đầu tư, team dev sử dụng sai mục đích,.. Để tránh những tình trạng rủi ro nói trên, bạn cần kiểm tra tất cả thông tin về đội ngũ quản lý, xây dựng, phát triển công ty có đủ tiêu chí đánh giá là an toàn và uy tín hay không.

Thao túng giá từ cá mập

Những tổ chức/cá nhân nắm giữ số lượng coin lớn và có khả năng thao túng giá được gọi là cá mập, thường điều này dễ dàng xảy ra với những đồng coin có khối lượng giao dịch lớn.

Để tránh khỏi rủi ro trên, bạn nên ưu tiên lựa chọn các dự án ICO có coin với khối lượng giao dịch > 10 triệu USD và đặc giữ cho mình tâm lý vững vàng, không FOMO, không FUD.

Bảo mật

Việc bị mất tài sản do những hacker là hoàn toàn có thể xảy ra, để tránh khỏi rủi ro về bảo mật, lưu ý:

  • Không để lộ private key cho bất kỳ ai
  • Cài đặt bảo mật 2 bước 2FA
  • Kiểm tra địa chỉ Website bạn muốn đăng nhập một cách kỹ càng
  • Đăng xuất tài khoản khi sử dụng xong

Cơ hội

Dù mức độ rủi ro là không nhỏ nhưng cơ hội lợi nhuận đem lại cho nhà đầu tư từ các dự án ICO cũng là rất lớn. Điển hình là thời điểm cuối năm 2017, mức lợi nhuận lên tới x5, x10, rất nhiều nhà đầu tư thu về nguồn lợi nhuận siêu khủng.

Bất kể kênh đầu tư nào cũng có rủi ro và cơ hội tiềm năng, quan trọng là việc bạn học được cách quản trị rủi ro (cắt lỗ), kiên định, chắc chắn với những quyết định đầu tư của mình. Đối với ICO, hãy chọn dự án tốt có team dev đáng tin cậy, thể hiện qua “người thật việc thật”, và có lòng tin khi đưa ra bất kể quyết định nào.

Chiến lược trong đầu tư ICO

Chiến lược thứ nhất

Hãy mua ICO và kiên trì không bán ra tới khi dự án thành công, chấp nhận “được ăn cả, ngã về không”.

Chiến lược thứ 2

Mua ICO và bán hết token đã mua sau khi giá tăng ở mức nhất định. Đây là chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh”.

Chiến lược thứ 3

Chiến lược này kết hợp cả chiến lược số 1 và số 2, tức là bạn mua ICO, sau đó bán một phần khi token lên giá để thu hồi lại mức vốn ban đầu, số còn lại chờ cho tới khi dự án thành công mới bán. Đây là chiến lược “đánh chậm thắng chắc”, giúp nguồn vốn bạn bỏ ra ban đầu và nguồn lợi nhuận được đảm bảo.

Chiến lược thứ 4

Chiến lược này tương tự chiến lược số 4, là mua ICO, chờ token lên giá rồi bán ra thu về vốn và một phần lại, số token còn lại sẽ chỉ bán ra khi dự án thành công. Đây là chiến lược an toàn với những nhà đầu tư không ưa mạo hiểm.

Chiến lược quản lý vốn

Hãy đưa ra chiến lược quản lý vốn hạn chế rủi ro và tối ưu được nguồn lợi nhuận/tổng giá trị tài sản của mình. Hãy đúc kết lại những kinh nghiệm cho riêng mình sau mỗi lần đầu tư và chia nguồn vốn ra làm nhiều kênh đầu tư khác nhau, kiên trì làm theo đúng kế hoạch bản thân đã đưa ra trước đó.

Lời kết

Trên đây là bài viết ICO là gì? Chiến lược đầu tư ICO bách chiến bách thắng 2020. Hi vọng sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn, chúc các bạn thành công với các dự án ICO nhé!

Xem thêm: IEO là gì?

Leave a Comment