Image default
IEO

IEO là gì? Nên chọn sàn giao dịch nào để đầu tư IEO?

IEO là hình thức gây quỹ được ra đời nhằm khắc phục và thay thế những nhược điểm của hình thức gây quỹ ICO. Với IEO các nhà đầu tư hay đội ngũ dự án sẽ không phải lo sợ về vấn đề pháp lý. Để tìm hiểu thêm về IEO, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây:

IEO là gì?

IEO (thuật ngữ tiếng Anh: Initial Exchange Offering) là hình thức gọi vốn bằng token của các dự án có yếu tố công nghệ Blockchain thông qua các sàn giao dịch Crypto.

Các dự án IEO này sẽ phải trả phí Listing token cho sàn giao dịch cộng thêm % bán Tokens.

Để tham gia vào các dự án Initial Exchange Offering, các nhà đầu tư chỉ cần một tài khoản trên sàn giao dịch cho phép mua bán token của dự án IEO đó.

Nhờ sự kết hợp với sàn giao dịch mà người dùng có thể dễ dàng nhận biết, những dữ liệu người dùng sàn giao dịch giúp loại bỏ những dự án không đáng tin cậy, trước đó sàn giao dịch cũng đã thực hiện nghiên cứu, tìm hiểu trước khi cho phép đảo giúp cho người dùng giảm công sức để nghiên cứu và dự án có niềm tin hơn từ nhà đầu tư.

Nền tảng dành riêng cho IEO trên các sàn giao dịch

Sàn giao dịch có volume giao dịch lớn nhất thế giới Binance đã ra mắt nền tảng dành riêng cho IEO –  Binance Launchpad. Sự thành công đã đến nhanh chóng ngoài sức tưởng tượng với TRON – mua lại BitTorrent và bán token này trên Binance Launchpad, chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút và bỏ túi 7,2 triệu USD trong đợt Crowdsale. Đứng vị trí thứ 2 là Fetch.Ai, chưa đầy 22 giây đã thu về 6 triệu USD trên sàn giao dịch Binance.

Nối tiếp sau đó là sự cho ra mắt nền tảng Initial Exchange Offering của rất nhiều sàn giao dịch khác như Kucoin Spotlight, Bitmax Launchapad, OK Jumpstart (OKEx), Huobi Prime.

Đánh giá ưu, nhược điểm của IEO so với ICO

So sánh ưu nhược điểm giữa IEO và ICO

Ưu điểm

Bảo mật

 • Tính bảo mật được đảm bảo tối ưu, tất cả tài khoản tham gia vào dự án IEO đều cần xác minh KYC/AML. Crowsale cũng được bảo mật nhờ hợp đồng thông minh kèm theo cho mỗi dự án IEO.

An toàn, uy tín

 • IEO có ưu điểm nổi trội về sự an toàn và uy tín hơn ICO nhờ sàn giao dịch, bởi mỗi crowdsale trước khi được tiến hành trên các sàn giao dịch đã trải qua sự chọn lọc, phân tích kỹ lưỡng trước khi được phép chạy IEO. Đây là cách mà các sàn giao dịch duy trì sự uy tín và bảo vệ sự an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Chính vì vậy, việc lừa đảo thông qua các dự án Initial Exchange Offering là gần như bằng không khi được thông qua các sàn Crypto.

Ví dụ: Bittrex đã thẳng tay hủy hợp tác với RAID IEO chỉ trước vài giờ chuẩn bị crowdsale. Lý do là RAID đã chấm dứt mối quan hệ đối tác với công ty OP.GG. Bittrex cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa hai công ty rất quan trọng, sự chấm dứt hợp tác của RAID khiến Bittrex tin rằng gây bất lợi cho người dùng và quyết định hủy IEO ở phút chót.

Dễ dàng hơn

 • Các dự án phát hành token khi chạy IEO trên các sàn giao dịch sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với việc tự thực hiện ICO.
 • Thêm vào đó, các dự án ICO sẽ phải trả phí niêm yết, % số lượng token vào việc makerting, còn các dự án IEO sẽ chỉ cần bỏ ra chi phí thấp hơn nhiều cho sàn giao dịch.
 • Với Initial Exchange Offering, các nhà phát hành token có thể tận dụng lượng người dùng ổn định trên sàn giao dịch để nhận về những ý kiến đóng góp để hoàn thiện và phát triển.

Niêm yết token

 • Sau khi crowdsale kết thúc, token sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chạy IEO. 

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên, so với ICO thì IEO có một số nhược điểm sau:

 • Chi phí gọi vốn IEO cao, để thành lập được hệ thống là điều không dễ dàng
 • Tính thanh khoản thấp
 • Trong các hoạt động giao dịch, nhà đầu tư chưa có nhều quyền kiểm soát

Làm thế nào để tham gia IEO?

Hiện nay Initial Exchange Offering chưa thực sự phổ biến trong cộng đồng Crypto, nhưng để tìm được IEO phù hợp với bạn là điều không khó.

Chỉ cần tìm các sàn Crypto đang tổ chức crowdsale cho IEO. Sau đó đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch đó, bảo vệ tài khoản bằng cách xác minh danh tính KYC và AML.

Tiếp theo hãy check đồng coin đang được IEO rồi nạp tiền vào tài khoản đợi IEO bắt đầu và mua token.

Nên chọn sàn giao dịch nào để đầu tư IEO?

Trước tiên, hãy theo dõi bảng tổng hợp các sàn IEO sau đây:

Các sàn giao dịch cho phép Initial Exchange Offering

IEO đã được ra mắt từ 2017, và khởi đầu cho trào lưu này không ai khác là Binance LaunchPad. Sau đó là sự tiếp nối xu hướng của rất nhiều các sàn như CoinSuper, Tokenman, CoinBene.

Tuy nhiên hiện nay chỉ có IEO Binance Lauchpad được đông đảo nhà đầu tư quan tâm bởi các lý do sau:

 • Tính thanh khoản cao
 • Thương hiệu uy tín
 • Các coin trong dự án IEO được list trên Binance  có tần xuất “pump” khá cao.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Huobi Prime và BitMax LaunchPad, cụ thể:

Trên sàn BitMax:

Sàn sẽ lock 50% token và sau khi bán sẽ trả 50% lượng token sau khi bán,  điều này giúp giá của token không giảm quá nhiều so với việc release toàn bộ.

Trên sàn Huobi Prime:

Chưa có kế hoạch cụ thể về dự án được Initial Exchange Offering trên sàn Huobi, tuy nhiên có khả năng cao Huobi sẽ học hỏi Binance về việc sử dụng native token HT của sàn để tham gia.

Vì là hai sàn đi sau nên Huobi và Bitmax đã học hỏi rất nhiều từ sàn Binance, hi vọng sẽ có thể tiếp nối thành công của đàn anh đi trước.

Các sàn còn lại trên bảng sẽ bán một phần IEO và một phần còn lại sẽ được bán qua ICO như bình thường.

Lựa chọn sàn nào để đầu tư IEO, quyết định cuối cùng sẽ là của bạn, trên đây chỉ là những thông tin được cung cấp để các bạn có thông số để tham khảo và lựa chọn.

Lời kết

Có thể thể sự ra đời của IEO gần như có thể thay thế được ICO với những ưu điểm nổi bật nêu trên. Hi vọng rằng qua bài viết IEO là gì? Có ưu nhược điểm gì so với ICO? trên đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đầu tư vào dự án phù hợp. Sau cùng chúc các bạn thành công trong thị trường tiền điện tử nhé!

Leave a Comment