Image default
News

Mây Ichimoku là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết chỉ báo Mây Ichimoku

Hiện nay, sử bùng nổ về các lĩnh vực đầu tư tài chính đã giúp người dùng hình thành nên một số công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho việc đưa ra những dự đoán, những quyết định đầu tư đúng đắn trên sàn giao dịch. Những bài viết trước, Vietnam-ustrade.org đã chia sẻ đến người dùng một số chỉ báo hỗ trợ như vậy. Hôm nay, cũng là một công cụ hỗ trợ nhưng được phát triển tại Nhật Bản với tên gọi là Mây Ichimoku, hay còn gọi với cái tên là Ichimoku Cloud.

Mây Ichimoku (Ichimoku Cloud) là gì?

Ichimoku Cloud là một thuật ngữ được rút gọn từ công cụ phân tích mô hình nến có tên là Ichimoku Kinko Hyo, do Goishi Hosoda phát hiện và xây dựng phương pháp. Đây là một công cụ phân tích thị trường rất hữu ích, được xây dựng từ năm 1930 nhưng mãi đến năm 1960, người dùng mới biết đến loại công cụ hỗ trợ này.

Ichimoku Cloud là gì?
Ichimoku Cloud là gì?

Phương pháp hỗ trợ này được tạo thành bởi 5 yếu tố khác nhau. Vì vậy, mây Ichimoku có thể đưa ra được một số thông tin hữu ích cho người dùng như: Xu hướng của thị trường, Động lực và thời gian tồn tại xu hướng của thị trường, hoặc cho biết mức kháng cự đáng tin cậy của thị trường và cũng có thể đưa ra những tín hiệu vào lệnh một cách thích hợp.

Các đặc điểm của Mây Ichimoku

Như đã nói ở trên thì mây Ichimoku được tạo thành từ 5 yếu tố hay 5 đường trên biểu đồ như:

 • Đường chuyển đổi màu đỏ (Tenkan – Sen): Được tính bằng giá đỉnh cao nhất và thấp nhất trong thời gian 9 chu kỳ.
 • Đường cơ bản màu xanh dương (Kijun – Sen): Được tính bằng giá đỉnh cao nhất và thấp nhất trong thời gian 22 chu kỳ.
 • Đường chính yếu thứ nhất (Senkou Span A): Được tính bằng giá trị của 2 chỉ báo trên trong thời gian 26 chu kỳ
 • Đường chính yếu thứ hai (Senkou Span B): Được tính bằng giá đáy và giá đỉnh trong 52 chu ky
 • Đường màu xanh lá (Chikou Span): Giá đóng cửa hiện tại của thị trường giao dịch.
Các đặc điểm của Mây Ichimoku
Các đặc điểm của Mây Ichimoku

Những yếu tố này kết hợp và khắc chế lẫn nhau để tạo nên một công cụ hỗ trợ Ichimoku Cloud chung. Giúp người dùng trong những lúc thị trường biến động, gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định đầu tư.

Vài bước cài đặt Mây Ichimoku dễ dàng

Để sử dụng được mây Ichimoku thì người dùng cần cài đặt công cụ hỗ trợ này vào nền tảng. Các bước cài đặt cũng khá đơn giản:

Bước 1: Mở phần mềm MT4 trên nền tảng hệ thống

Bước 2: Vào mục thêm tiện ích ở tag “Insert” và chọn “Indicators”

Bước 3: Sau đó, chọn “Trend” rồi ấn “Ichimoku Kinko Hyo” để cài đặt mây Ichimoku.

Bước 4: Hệ thống sẽ đưa ra cho bạn một cửa sổ hiển thị. Việc của bạn là set up từng chi tiết để hoàn tất quá trình cài đặt. Có 3 phần cần thiết lập gồm:

 • Phần Parameters (thông số): phần này sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh 3 thông số của 3 loại đường cơ bản như: đường Tenkan – sen, đường Kijun – sen và đường Senkou Span B. Mỗi loại đường có mỗi cánh tính khác nhau nên người dùng cần vận dụng cách tính để cài đặt chỉ số. Đường Tenkan sẽ có thông số 9, đường Kijun sẽ có thông số 26 và cuối cùng đường Senkou sẽ có thông số là 52.
 • Phần Colors (màu sắc): Như tên gọi thì phần này việc set up cũng khá đơn giản. Người dùng chỉ cần lựa chọn màu sắc cho dễ nhìn, dễ phân biệt của các đường đồ thị.
 • Phần Visualization (thời gian): Đây là phần cuối cùng trong trình thiết lập. Người sẽ sẽ cài đặt thời gian hiển thị cho đồ thị mây Ichimoku. Thời gian này bạn tùy ý điều chỉnh. Có thể là bằng với thời gian bạn giao dịch đầu tư trên sàn hoặc có thể là một ít thời gian khi thị trường biến động mạnh.

Vậy là với 4 bước thiết lập đơn giản, người dùng đã có thể cài đặt thành công công cụ mây Ichimoku. Và để hiểu hơn về cách sử dụng thì cùng Vietnam-ustrade.org điểm qua một số cách, phương pháp dùng công cụ phân tích Ichimoku Cloud hiệu quả ở mục bên dưới nhé!

Vài bước sử dụng Ichimoku hiệu quả

Cách cài đặt khá rắc rối nhưng khi sử dụng mây Ichimoku thì lại khá đơn giản. Người dùng chỉ cần ghi nhớ và thực hiện theo một số nguyên tắc của công cụ hỗ trợ này như sau:

Hướng dẫn sử dụng Mây Ichimoku
Hướng dẫn sử dụng Mây Ichimoku
 • Nếu thị trường đang có giá trị nằm trên mức đám mây thì mây Ichimoku đang đưa ra tín hiệu cho người dùng rằng thị trường sẽ vẫn tiếp tục tăng theo xu hướng hiện tại.
 • Nếu thị trường đang có giá trị nằm dưới mức đám mây thì mây Ichimoku đang đưa ra tín hiệu cho người dùng rằng thị trường sẽ vẫn tiếp tục giảm theo xu hướng hiện tại.
 • Và cuối cùng, nếu thị trường biến động mạnh, dao động lên xuống không rõ ràng là lúc thị trường đi “sideway” thì người dùng không nên vào lệnh lúc này.

Với 3 nguyên tắc này, thì người dùng nên ứng dụng vào giao dịch đầu tư khi:

 

 • Bắn tín hiệu mua vào khi thị trường vượt mức mây Ichimoku. Đây là lúc mà thị trường đang có xu hướng “up trend”, người dùng nên vào lệnh để bắt kịp xu hướng thị trường.
 • Và ngược lại ở trên thì người dùng nên bắn tín hiệu bán ra khi thị trường xuống dưới mức mây Ichimoku là lúc báo hiệu xu hướng “down trend” của thị trường.

Tuy nhiên, thị trường tài chính là một nơi có biên độ giao động khá lớn mà công cụ hỗ trợ chỉ là một công cụ, không phải là tuyệt đối. Vì vậy, người dùng không nên lạm dụng quá công cụ Ichimoku Cloud để tránh việc thua lỗ nặng nề. Ngoài ra, người dùng nên kết hợp một số công cụ, chỉ báo phân tích kỹ thuật thị trường khác. Đồng thời, người dùng nên trau dồi thêm những kiến thức tài chính để hỗ trợ một cách hiệu quả trong các quyết định mua bán trên thị trường.

Lời kết

Vậy là Vietnam-ustrade.org đã tổng hợp và phân tích đến bạn một số thông tin liên quan cũng như hướng dẫn cách sử dụng công cụ phân tích thị trường mây Ichimoku hiệu quả. Mong rằng, bài viết sẽ giúp người dùng có một cái nhìn khách quan, tổng thể và chi tiết hơn về một công những công cụ hỗ trợ các Trader hữu hiệu này. Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn rằng người dùng sẽ tìm được cho mình một hướng đi riêng, một chiến lược mới trong thị trường đầu tư tài chính siêu lợi nhuận nhưng cũng đầy rẫy biến động này.

Related posts

TwoGap là gì? Tiềm năng từ TwoGap mà bạn chưa biết!

hoangsam

DMI là gì? Hướng dẫn sử dụng một cách chi tiết và hiệu quả

hoangsam

Masternode là gì? Và những điều chưa từng được bật mí!

hoangsam

Leave a Comment