Image default
Uncategorized

Proof of Stake (POS) là gì? Cách đào coin POS cho người mới bắt đầu

Proof Of Stake (POS) và Proof Of Work (POW) đều không còn là những thuật ngữ còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư bởi nó có thể sinh lãi cho người dùng mà không cần tham gia vào công việc đầu tư nhiều rủi ro. So với POW thì POS có nhiều điểm tốt mà POW không giải quyết được. Vậy Proof Of Stake là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Cách đào coin và lời khuyên từ các nhà đầu tư lâu năm…tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Proof of Stake (POS) là gì?

Proof of Stake (viết tắt là POS, tạm dịch là bằng chứng cổ phần), được hiểu đơn giản là thuật toán dùng để đào coin theo dạng cổ phần.

Thuật toán này hoạt động theo cách giống như khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, và ở đây chúng ta gửi coin, được trả lãi bằng coin. Tùy từng loại coin mà có mức lãi suất là thời hạn trả Stake khác nhau.

Ví dụ: Một loại coin mỗi tháng trả 10%/tháng, bạn gửi 100 coin. Vậy là mỗi tháng bạn được trả 10 coin và thế là bạn có 110 coin.

Cách thức hoạt động của Proof of Stake (POS)

Proof of Stake (POS)
Cách thức hoạt động của Proof of Stake (POS)

Bằng chứng cổ phần (POS) được tạo ra với nhiệm vụ khắc phục những khuyết điểm của công việc cổ phần (POW).

Khi người dùng thực hiện một giao dịch, các thông tin về giao dịch đó được ghi trên một khối rồi được sao chép lên các nút trên mạng.

Mỗi nút trên mạng là một thành phần của mạng lưới chuỗi khối (blockchain) giúp xác minh tính minh bạch của giao dịch mà người dùng thực hiện. 

Muốn xác minh được, các nút hoặc người dùng phải giải quyết được một câu tính toán, còn được gọi là bằng chứng của công việc.

Người dùng giải quyết được hết các vấn đề của chuỗi khối đầu tiên sẽ được nhận phần thưởng bằng tiền xu. Khi giao dịch được xác minh, nó sẽ được ghi vào cuốn sổ cái Blockchain.

Việc giải quyết các vấn đề chuỗi khối tiêu hao rất nhiều năng lượng tính toán, năng lượng này được lấy từ điện năng và điều này dẫn đến giảm nhanh giá trị đồng điện tử.

Để khắc phục điều này, POS hay bằng chứng cổ phần được ra đời.  Bằng cách chuyển đổi  sức mạnh sử dụng cho tỷ lệ tiền của một người dùng. 

Nhờ đây, thay vì sử dụng năng lượng để giải quyết các tính toán trong POW, một người dùng POS  sẽ tập trung vào việc sử dụng một tỷ lệ phần trăm giao dịch nói lên cổ phiếu đang họ sở hữu. Giả sử, một người dùng có 7% Bitcoin có thể chỉ dùng 7% số khối.

Ưu nhược điểm đáng chú ý của Proof of Stake (POS)

Ưu điểm

  • POS giúp tăng thêm lượng coin cho bạn. Dù bạn không dùng coin để đầu tư thì nhờ việc đào coin bạn vẫn có thu nhập hàng tháng, cũng không bị ảnh hưởng nếu thị trường bị biến động.
  • Việc đào coin chỉ cần có máy tính thông thường có kết nối internet 24/24 là có thể thực hiện được.
  • POS đang trở thành xu hướng mới, nhiều coin đang cập nhật tính năng này.

Nhược điểm

  • Số lãi chỉ là ước tính chứ không phải chắc chắn. Ví dụ coin X theo lý thuyết được trả lãi 20%/tháng nhưng thực ra chỉ được có 15 – 16%/tháng.
  • Việc đào coin không chắc chắn sẽ lãi, khi tỷ giá Stake nhỏ hơn tỷ lệ trượt giá của coin thì bạn sẽ không có lãi

Ví dụ: Bạn gửi 100 coin X với giá 1$, phí là 100$ với mức Stake 10%/tháng. Ở tháng đầu, bạn sẽ lãi 10 coin nhưng nếu giá của coin X ở tháng sau chỉ còn 0,5$/coin x 110 coin bằng 55$, vậy là bạn lỗ 45$.

Cách đào coin POS

POS
Cách đào coin POS

Bước 1: Bạn mua coin trên thị trường với số lượng bạn muốn Stake

Bước 2: Đồng bộ ví của coin với máy tính của bạn với thời gian tùy từng loại coin

Bước 3: Luôn để máy tính chạy để Stake

Bước 4: Giữ coin trong ví một thời gian, coin sẽ phát triển 

Bước 5: Nếu bạn không muốn Stake nữa có thể nạp coin từ ví lên sàn và bán.

Lời khuyên hữu ích khi đào coin

Về bản chất, Proof of Stake là thuật toán coin đào coin theo dạng cổ phần.

Như vậy, bạn đào được bao nhiêu coin phụ thuộc vào số lượng coin bạn gửi và tỷ lệ phần trăm Stake của coin đó.

Ví dụ: Với coin EMB 7200%/năm, với coin Buzz là 1200%/năm…

Dù vậy, không phải cứ gửi coin vào ví và bật máy 24/24 là bạn sẽ có lãi nhiều như vậy.

Nếu muốn sinh lãi cao, bạn cần có Weight cao mới có thể cạnh tranh với nhiều staker khác, như vậy mới có được block để nhận coin.

Về Weight và độ tuổi của coin

Weight có thể hiểu là độ tuổi của coin và lượng coin bạn dùng để stake.

Độ tuổi coin là thời gian để coin trong ví của bạn có thể phát triển, thời gian này dài ngắn ra sao thì tùy thuộc vào từng loại coin.

Khi coin phát triển đến độ nhất định thì weight ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội giành được block.

Tuy nhiên thời gian đầu đào coin rất chậm vì ở block đầu tiên kể từ khi coin đủ weight thì coin chỉ có thể đào một block, về sau sẽ nhiều hơn; sau 1-2 tuần thì lợi nhuận mới ổn định và trong quá trình Stake không được thêm hay bớt coin. 

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về Proof Of Stake, về khái niệm Proof Of Stake (POS) là gì? Cách thức hoạt động và ưu nhược điểm của POS, cách đào coin POS và lời khuyên từ những nhà đầu tư đi trước. Hy vọng đây là những kiến thức bạn đang cần cho công việc của mình.

Related posts

Hướng dẫn mua Bitcoin ở nơi an toàn uy tín mới nhất 2020

hoangsam

Masternode là gì? Và những điều chưa từng được bật mí!

hoangsam

Sàn FTX là gì? Tổng hợp kiến thức về sàn giao dịch FTX

hoangsam

Leave a Comment