Image default
Trader - Trading

Pump và Dump là gì? Làm sao để thoát khỏi cạm bẫy Pump và Dump?

Pump và Dump là một hành động gian lận trong thương mại, nhằm tăng giá của đồng coin nào đó lên cao của các “cá voi” (Trader sở hữu một lượng coin lớn có khả năng làm điều khiển thị trường). Bằng cách quảng bá tích cực những thông tin sai lệch, quảng cáo cho những điều tốt về coin họ đã có. Khi mức giá đã đạt đỉnh, “cá voi” sẽ bán hàng loạt thậm chí là bán phá giá gây sụt giảm thị trường. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về Pump và Dump, về kịch bản của kế hoạch và cách để không trở thành nạn nhân của Pump và Dump, xin mời theo dõi vào bài viết dưới đây.

Pump là gì?

Pump trong tiếng Anh có nghĩa là bơm, trong trường hợp này nó được sử dụng để nói đến hành động đẩy giá (hay còn gọi là bơm giá) đồng coin lên cao, bằng cách thu gom các đồng coin giá rẻ chỉ trong vài giờ đồng hồ. Sở dĩ, người ta có thể làm được điều này vì họ chính là các “cá mập” ( Trader sở hữu lượng vốn lớn), hay các “cá voi” (Trader sở hữu lượng vốn rất lớn).

Dump là gì?

Dump có nghĩa là trút, xả. Từ này được sử dụng trong Tradecoin với ý nghĩa chỉ hành động bán ra ồ ạt đồng coin của các “cá mập”, “cá voi” sau khi có được nhờ vào quá trình Pump trước đó. Điều này khiến thị trường bị sụt giảm và kế hoạch Pump và Dump là cách để “cá mập”, “cá voi” thao túng thị trường. 

Kế hoạch “Pump và Dump” diễn ra như thế nào?

Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về toàn bộ quá trình Pump và Dump: kế hoạch Pump và Dump được thực hiện qua hai giai đoạn:

  1. Giai đoạn Pump: Những “cá mập”, “cá voi” sở hữu một lượng vốn lớn sẽ tiến hành thu gom các đồng coin giá rẻ, thường là coin volume nhỏ mới dễ làm giá, quá trình thu gom chỉ trong thời gian ngắn (chỉ vài giờ), khi khối lượng giao dịch tăng thì giá coin đó cũng tăng (bơm giá), đến mức mà “cá mập” mong muốn (lên đến đỉnh điểm) thì kết thúc giai đoạn Pump.

2. Giai đoạn Dump: Khi giai đoạn Pump hoàn tất, “cá mập” sẽ tung ra những thông tin tốt, quảng bá về những mặt “đẹp” của số coin mình đang sở hữu. Điều này được thông qua các kênh truyền thông; hoạt động tiếp thị; hay chỉ đơn giản là tự lập ra nhiều tài khoản, tham gia bàn luận trên seeding room để tung tin đồn …. Tuy nhiên, đấy có thể chỉ là bịa đặt nhằm bán ra lượng coin một cách ồ ạt ( xả coin). Kế hoạch Pump và Dump khiến thị trường bị sụt giảm, chủ mưu sau khi thu lại một lượng lợi nhuận đáng kể sẽ rút lui, để lại thị trường hoảng loạn. Hiện tượng bán phá giá diễn ra và nhiều người nhận thấy lệnh bán của họ không còn khớp với thị trường hiện tại, buộc họ phải bán cắt lỗ.

Kết quả của cả quá trình Pump và Dump đó là sau khi đồng tiền mã hóa nào đó được đẩy lên cao nhờ Pump thì kết thúc quá trình sẽ được trở về mức giá như cũ, trước lúc Pump.

Cách để nhận biết Pump và Dump

Nếu bạn là người mới, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn nhận biết, phát hiện ra Pump và Dump nếu nó đang chuẩn bị hoặc đang diễn ra:

  • Ở giai đoạn đầu, giá biến động rất nhẹ.
  • Tiếp theo, trên chatroom sẽ có nhiều tài khoản bàn luận về một loại coin nào đó nhằm tung tin đồn và thu hút sự chú ý vào đồng coin chúng đang muốn Pump trên thị trường.
  • Khi giá của đồng coin ấy đạt đến một giới hạn nào đó, mọi người sẽ bán ra nhưng không cùng một thời điểm, đó là dấu hiệu của Pump đang diễn ra.

Làm sao để thoát khỏi cạm bẫy Pump và Dump?

Nếu bạn chỉ là con “cá nhỏ”, muốn tránh khỏi cái bẫy do con “cá mập” giăng lên thì hãy tham khảo một số cách sau đây:

  • Nên cân nhắc và hạn chế mua các loại coin volume nhỏ hay còn gọi là coin có khối lượng giao dịch nhỏ: Như đã trình bày bên trên, đồng coin có volume nhỏ dễ trở thành công cụ để các “cá mập” Pump và Dump, vậy nên hãy ưu tiên mua loại coin volume lớn như BTC, ETH,…
  • Những đồng coin đã Pump đến mức xanh không nên mua vào, nếu bạn không muốn đu đỉnh, tức là giá lúc mới mua và khó có thể về được.
  • Không nên dùng lối đầu tư “All in” tức là đầu tư chỉ duy nhất một loại coin: Hãy mạnh dạn đầu tư nhiều loại coin và như đã nói ở trên, hãy ưu tiên cho các đồng coin volume lớn như BTC, ETH…như vậy sẽ giảm khả năng gặp rủi ro trong đầu tư. 

  • Hãy tỉnh táo và sáng suốt:

Bạn sẽ liên tục “được” tham gia các nhóm chat Pump và Dump nhằm tung tin đồn tốt, về những khoản lợi nhuận khổng lồ khi đầu tư một loại coin nào đó. Hãy giữ cho mình cái đầu lạnh bởi đây chỉ là một phần trong giai đoạn Pump của các “cá mập”, bằng cách lợi dụng tâm lý FOMO và sự cả tin, thiếu sáng suốt của những “con cá nhỏ” như bạn mà thôi. Có thể ở một vài lần đầu, họ cho bạn kèo ăn được nhưng đấy chỉ là chiến thuật “ cây gậy và củ cà rốt” vậy nên, xin được nhắc lại một lần nữa, hãy cân nhắc thật kỹ càng trước một khoản đầu tư béo bở.

  • Tham gia nhóm một cách có chọn lọc: Không phải nhóm Telegram nào cũng là để dùng với mục đích Pump và Dump, một số nhóm “tốt tính” hơn, họ thành thật chia sẻ các kèo làm ăn cho bạn. Tất nhiên để có được điều ấy bạn cần biết cách chọn nhóm tham gia, bằng cách cài đặt để người khác chỉ có thể add bạn vào nhóm nếu có sự đồng ý của bạn. 

Mặc dù, Pump và Dump cũng có thể giúp bạn kiếm tiền nhưng đó là ở trình độ lão luyện, có nhiều kinh nghiệm trong các sàn giao dịch, còn với bạn, lười khuyên chân thành là cẩn thận là trên hết, “chậm mà chắc”.     

Lời kết

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần biết về thủ thuật Pump và Dump, bao gồm Pump và Dump là gì? tường tận về kế hoạch Pump và Dump, cách để nhận biết và quan trọng hơn cả là cách để tránh trở thành nạn nhân của Pump và Dump. Mong rằng, bài viết đã giúp ích cho các bạn trong việc xây dựng chiến lược đầu tư đồng coin. Vietnam-ustrade.org chúc bạn thành công.

Related posts

FOMO là gì? Làm sao để các Trader chiến thắng được FOMO?

hoangsam

Trader là gì? Phân loại Trader? Bí kíp trở thành Trader chuyên nghiệp

hoangsam

Hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin hiệu quả ở Việt Nam cho người mới

hoangsam

Leave a Comment