Image default
Uncategorized Ví (Wallet)

Ví MetaMask là gì? Những kiến thức cơ bản nhất của ví MetaMask

Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn một loại ví điện tử rất phù hợp với những ai đang muốn làm quen với Ethereum đó là ví MetaMask, để biết ví MetaMask là gì và những ưu nhược điểm của nó và hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản ví, mời bạn theo dõi vào bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ví MetaMask là gì? 

Ví MetaMask là một loại ví điện tử được dùng để hỗ trợ những người đang dùng ví MyEtherWallet có thể truy cập vào trang web phân tán, đồng nghĩa với việc giúp họ làm quen với đồng Ethereum nhanh chóng và dễ dàng hơn. MetaMask là một công cụ thuộc dạng addon (ứng dụng kèm theo có tác dụng tăng tính năng cho chương trình nó kèm theo) và cũng là công cụ plugin ( công cụ hỗ trợ sử dụng nhiều ứng dụng nhúng). 

MetaMask có khả năng tăng cường sức mạnh bảo mật cho tài khoản của bạn để có thể thoát khỏi tầm ngắm của các keylogger. Bằng cách đăng nhập thành công vào MetaMask bạn mới có thể tiếp cận vào tài khoản ví MyEtherWallet.

MetaMask và MyEtherWallet có thể nói là có cơ chế hoạt động tương tự nhau, đều kết nối với nền tảng Blockchain bằng dãy các ký tự độc nhất hoặc Private Key.

Nhóm phát triển của MetaMask đã đề ra mục tiêu hoạt động đó là “ Bằng mọi cách khiến cho ETH gần gũi với mọi người dùng” vậy nên ví MetaMask đã phát triển trên hầu hết các trình duyệt phổ biến như Opera, Firefox, Chrome, Brave… để có thể tiếp cận được nhiều người dùng nhất có thể. 

Liệt kê các tính năng nổi bật và ưu nhược điểm của MetaMask

Tính năng nổi bật và ưu điểm:

  • Sử dụng mã nguồn mở: Bạn có thể xem thử mã nguồn của ví và dựa vào đó làm cho bạn một mã nguồn của bạn (tuy có thể nhưng không có nghĩa bạn nên làm). Nói mã nguồn mở là vì trong quá trình sử dụng, nếu thấy điểm gì bất cập thì người dùng có thể đóng góp và sửa đổi cho ứng dụng này được tốt hơn.
  • Ví HD: Ví HD có ưu điểm là thực hiện Backup cặp khóa công khai/riêng tư với tốc độ nhanh hơn và đơn giản hóa công việc này bởi trong suốt quá trình, bạn chỉ cần sao lưu một lần mà thôi. Và ví MetaMask là ví HD nên nó có thể giúp bạn thực hiện công việc này.
  • Thực hiện giao dịch online: với ví MetaMask, bạn có thể mua Ethereum trực tuyến dễ dàng vì họ đã liên kết với ví Coinbase ( ví yêu thích của những người sống tại Mỹ thường xuyên sử dụng tiền pháp định) và ví ShapeShift ( chuyên dùng tiền ảo). Vậy nên ví MetaMask sẽ thật phù hợp với những người dùng đang sinh sống tại Mỹ và có nhu cầu muốn đổi tiền sang ETH.
  • Chuyên hỗ trợ cho Ethereum cũng như tất cả các token được xây dựng trên nền tảng ERC-20.
  • Giao diện trực quan, sinh động, đẹp mắt nhưng vẫn đảm bảo dễ sử dụng kể cả với những người mới sử dụng lần đầu. Giao diện đẹp là nhờ có nhóm phát triển đầy tài năng, đặc biệt phải kể đến các kỹ sư UI (chuyên nghiên cứu cảm nhận của người dùng). Ngoài ra ví còn hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ, số lượng ngôn ngữ mà ví hỗ trợ lên đến 18 loại khác nhau, vậy nên có thể nói về mặt hình thức thì ví có thể phục vụ rất nhiều khách hàng rồi.
  • Phí giao dịch chỉnh tùy ý: Với mỗi mức phí giao dịch khác nhau là tốc độ thực hiện lệnh khác nhau, cái này cũng giống như bạn chọn các phương thức vận chuyển khác nhau khi bưu kiện thôi mà. Nhưng với nhu cầu của mỗi người khác nhau thì được chọn tùy ý như thế này sẽ rất phù hợp với nhu cầu công việc của bạn.
  • Private key được giữ tại máy người dùng: MetaMask cho phép người dùng lưu trữ Private key tại máy của mình để tại ra sự yên tâm cho chính bản thân người dùng và cũng để cho công bằng nếu chẳng may bị mất cũng là do người dùng bất cẩn. 

Nhược điểm của MetaMask:

  • MetaMask là ví điện tử nên nó có đầy đủ các ưu nhược điểm mà ví điện tử có và nhược điểm ở đây là sự bảo mật không cao ( nếu so sánh với các ví lạnh). Nó hoạt động với internet nên các mối đe dọa từ hacker là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế rủi ro bằng cách chỉ lưu trữ lượng coin vừa đủ và sử dụng nhiều ví/tài khoản ví.
  • Quyền truy cập từ trình duyệt: các trình duyệt luôn tiềm ẩn nguy cơ tiếp cận và thu thập các thông tin riêng tư của người dùng. Tuy nhiên đây đều là các trình duyệt lớn nên nguy cơ này cũng thấp hơn so với những trình duyệt khác.

Hướng dẫn cách tạo ví MetaMask

Đầu tiên bạn cần tải app về máy tính nhưng hiện nay có rất nhiều ứng dụng giả mạo vậy nên bạn cần cẩn thật bị lừa nhé. Sau khi tải ví về, bạn mở ứng dụng lên và ngay trên giao diện mở đầu của ví, bạn nhấn vào “GET STARTED”

Chọn “GET STARTED”
Nhấn vào “GET STARTED” ở giao diện chính

Nhấn vào “Create a wallet” ở bên phải.

Chọn "“Create a wallet”
Chọn “Create a wallet”

Để chấp nhận các thỏa thuận mà ví đưa ra và tiếp tục, nhấn vào “I agree”. Nhập mật khẩu cho ví hai lần, đảm bảo rằng hai lần nhập đều giống nhau.

Tạo mật khẩu cho ví
Tạo mật khẩu cho ví

Trang sẽ đưa cho bạn 12 từ tiếng anh để thực hiện sao lưu, ngay sau khi nhận được 12 từ này, bạn nên ghi ra và cất giữ ở nơi bạn thấy đủ an toàn đề phòng trường hợp cần dùng đến

Bằng cách nhấn vào ký hiệu như trong hình, bạn sẽ lấy được 12 từ sao lưu.

Lấy 12 từ sao lưu
Lấy 12 từ sao lưu

Họ sẽ yêu cầu bạn nhập 12 từ tiếng anh với từ vựng và cách sắp xếp như lúc ban đầu bạn nhận được. Bạn cần hoàn thành bài test nhỏ này để trang biết rằng bạn đã lưu lại chúng rồi.

Để hoàn thành công việc, nhấn vào “ALL DONE”

Hoàn thành bài test nhỏ của ví
Hoàn thành bài test nhỏ của ví

Lời kết

Bài viết đã đưa đến cho bạn những thông tin cơ bản của ví MetaMask bao gồm: ví MetaMask là gì và những tính năng nổi bật của nó, hướng dẫn tạo tài khoản ví chi tiết. hy vọng sau bài viết này, bạn đã biết thêm được một loại ví mới cho công việc của mình.

Xem thêm: ví Payeer

Related posts

Chỉ báo ADX là gì? Công dụng và hướng dẫn cài đặt chỉ báo ADX

hoangsam

Hướng dẫn mua Bitcoin ở nơi an toàn uy tín mới nhất 2020

hoangsam

Sàn giao dịch Kucoin, tất tần tật về sàn giao dịch Kucoin

hoangsam

Leave a Comment