Image default
Ví (Wallet)

Ví Moca là gì? Tất tần tật những điều cần biết về ví Moca

Với thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay, giao dịch online đang ngày càng chiếm được xu thế và thể hiện được những mặt có ích của mình. Để phục vụ cho nhu cầu giao dịch online của người dùng, các nhà phát triển đã cho ra mắt nhiều loại ví điện tử có những tính năng và ưu nhược điểm khác nhau. Việc ra mắt nhiều loại ví có thể gây bối rối cho người dùng nhất là những người dùng mới bắt đầu tìm hiểu về cách giao dịch online. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một loại ví có nhiều tính năng tốt và vượt trội, đang được yêu thích trên thị trường hiện nay, đó là ví Moca. Cùng tìm hiểu xem ví Moca là gì? Ví Moca có tính năng gì hơn so với những ví khác? Cách đăng ký tài khoản ví và cách sử dụng ví ra sao? Giải đáp một chút thắc mắc thường gặp của người dùng ở bài viết sau.

Ví Moca là gì?

Ví Moca là một loại ví điện tử được biết đến với khả năng thanh toán các hóa đơn mua sắm từ các trung tâm thương mại, siêu thị, tiền taxi, thanh toán chi phí internet, thẻ cào điện thoại…

Moca trở nên nổi tiếng hơn kể từ khi liên kết với dịch vụ của Grab. Sau khi sử dụng dịch vụ của Grab, bạn có thể thanh toán trực tiếp hoặc thanh toán trực tuyến thông qua GrabPay by Moca.

Người ta bắt đầu thấy Moca trên thị trường kể từ tháng 2 năm 2016.

Ví Moca có những công dụng gì nổi bật?

Nổi bật nhất phải kể đến ở đây đó là Moca giúp việc thanh toán các hóa đơn tiền điện nước, mua sắm, phí dịch vụ internet, truyền hình… trở nên tiện lợi, dễ dàng nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. 

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đến tận điểm giao dịch để mua và thanh toán trực tiếp, đôi khi việc thanh toán online là rất cần thiết và Moca sẽ giúp bạn làm điều 

Đặc biệt, Moca sẽ giúp bạn ghi nhớ các nhà cung cấp dịch vụ về các thông tin cần có, mã khách hàng kèm theo đó là thông báo nhắc nhở người dùng về các hóa đơn sau đó.

Ngoài ra, vào những đợt sale sập sàn được mong đợi nhất trong năm như Black Friday, 11-11… Moca là công cụ đắc lực giúp bạn săn sale, chốt đơn và thanh toán nhanh chóng.

Ưu điểm của ví Moca so với ví điện tử khác

Để so sánh khách quan với những ví điện tử khác, chúng tôi nhận thấy Moca có 2 điểm vượt trội hơn:

  • Moca liên kết với Grab qua dịch vụ GrabPay by Moca. Điều này làm tăng thêm sự tiện lợi và tất nhiên cũng thu hút thêm một lượng lớn người sử dụng ví.
  • Moca giúp Grab mở rộng thêm các loại hình dịch vụ như đặt và ship đồ ăn, vận chuyển…để phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng.

Moca là một trong số ít các ví điện tử có thể liên kết tới 21 ngân hàng giúp người dùng dễ dàng liên kết tài khoản cũng là để thu hút thêm người dùng cho ví.

Hướng dẫn chi tiết đăng ký tài khoản Moca

Để có thể đăng ký được tài khoản Moca thì trước tiên bạn cần tải app Moca về máy điện thoại của bạn. Hiện app Moca hỗ trợ cài đặt trên hệ điều hành IOS và Android. Bạn chỉ cần nhập từ khóa “Moca” vào thanh tìm kiếm và cài đặt về máy như bình thường.

Sau khi đã cài đặt thành công ứng dụng về máy, bạn mở ứng dụng lên và tại giao diện menu chính, bạn chọn nhập số điện thoại vào.

Nhập số điện thoại
Nhập số điện thoại của bạn

Nên nhập số điện thoại đã đăng ký internet banking với ngân hàng bạn thường xuyên sử dụng nhé.

Sau đó bạn sẽ nhận được mã xác thực

Mã xác thực của bạn
Mã xác thực

Thiết lập mật khẩu cho ví của bạn

Thiết lập mật khẩu
Nhập mật khẩu

Như vậy là bạn đã đăng ký thành công tài khoản Moca rồi, để có thể sử dụng được ví Moca bạn cần liên kết ví của bạn với tài khoản ngân hàng. Bằng cách nhấn vào “Liên kết thẻ”

Liên kết thẻ
Liên kết với ngân hàng

Hướng dẫn liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng

Bạn nhập số thẻ ATM của bạn vào.

Điền số thẻ ATM
Nhập số thẻ ATM

Bạn cần để ý vào các ngân hàng mà Moca hỗ trợ và nhập chính xác các thông tin như: số thẻ, ngày hết hạn, tên chủ thẻ thuộc ngân hàng đó.

Lựa chọn ngân hàng
Chú ý lựa chọn ngân hàng

Nhập mã chính xác mã OTP bạn nhận được.

Điền mã OTP
Nhập mã OTP

Khi nhận được thông báo như thế này tức là bạn đã thành công rồi đó.

Thông báo gửi về
Thông báo khi bạn thành công

Hướng dẫn nạp/rút tiền từ ví Moca

Ở giao diện menu chính, từ mục “Cá nhân” bạn chọn “Ví điện tử Moca”

Vào “Ví điện tử Moca”
Chọn “Ví điện tử Moca”

Chọn nạp hoặc rút theo mong muốn của bạn

Chọn giao dịch
Chọn nạp/rút

Moca không giới hạn số tiền nạp tối thiểu mỗi lần nên cứ nạp với số tiền bạn muốn, sau đó nhập mã PIN của tài khoản ngân hàng.

Màn hình nạp tiền
Giao diện khi bạn nạp tiền

Hình trên là giao diện nếu bạn sử dụng dịch vụ nạp tiền

Màn hình rút tiền
Giao diện khi bạn rút tiền

Còn đây là giao diện nếu bạn muốn rút tiền, lưu ý là đối với nạp tiền, ví Moca quy định số tiền rút tối thiểu là 50.000 VNĐ.

Cách sử dụng GrabPay by Moca 

Moca hợp tác với Grab cho ra đời một hình thức thanh toán trực tuyến các dịch vụ của Grab có tên gọi là GrabPay by Moca. Hinh thức này hữu dụng và phổ biến đến mức, người ta gọi GrabPay by Moca là ví điện tử của Grab.

Để sử dụng ví điện tử GrabPay by Moca, bạn không nhất thiết phải tải ứng dụng Moca, bạn có thể sử dụng ứng dụng Grab cho tiện cũng được. 

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng GrabPay by Moca trên ứng dụng Grab.

Bạn chỉ cần nhập chính xác và đầy đủ các thông tin của thẻ ATM ở giao diện liên kết thẻ là có thể bật GrabPay by Moca.

Bạn mở ứng dụng Grab lên và trên giao diện, bấm vào “Kích Hoạt”

Mở ứng dụng Grab
Giao diện Grab

Sau đó bạn kích hoạt ví

Bấm kích hoạt ví
Kích hoạt ví

Bạn có thể liên kết thẻ ATM của các ngân hàng với ví GrabPay by Moca. Có rất nhiều ngân hàng bạn có thể liên kết với ví GrabPay by Moca: MBBank,BIDV,, OCB, Sacombank, SHB, Vietcombank, VietinBank, SCB VPBank, Timo Powered by VPBank, ACB, HDBank.

Rồi bạn nhấn “Tiếp tục”

Chọn ngân hàng
Chọn ngân hàng liên kết

Bạn nên đọc kỹ phần “Lưu ý” rồi bấm “Xác nhận”

Xác nhận
Bấm để xác nhận

Sau đó nhập chính xác các thông tin trên thẻ bao gồm:

  • Số thẻ
  • Tên chủ sở hữu
  • Tùy vào ngân hàng mà trên thẻ ghi ngày phát thẻ hay ngày hết hạn.
Nhập thông tin
Nhập thông tin thẻ

Nhập mã OTP bạn nhận được hoặc mã PIN thẻ ngân hàng.

Điền mã OTP
Nhập mã OTP

Kích hoạt thành công, ví GrabPay by Moca có thể nạp tiền từ ứng dụng Moca và số dư trên Moca và Grab by Moca có thể đồng bộ với nhau.

Thành công
Kích hoạt thành công

Bạn có thể nạp tiền vào GrabPay by Moca bằng cách bấm vào mục “Nạp tiền”

Nạp tiền
Nạp tiền vào GrabPay by Moca

Nếu bạn kích hoạt GrabPay by Moca không thành công, số dư trong ví của bạn sẽ được trả lại theo hai cách: chuyển khoản cho ngân hàng bạn liên kết hoặc tặng bạn voucher cho chuyến du lịch có giá trị lớn hơn số dư trong ví. Bạn không cần tải ứng dụng Moca bởi ngay từ đầu GrabPay by Moca và Moca không liên quan gì tới nhau. 

Để hủy liên kết ngân hàng với ví GrabPay by Moca, bạn chỉ cần nhấn vào ký hiệu thẻ ATM ở góc trên phải của màn hinh.

Bỏ liên kết
Hủy liên kết

Chọn ngân hàng, bấm “Xóa” và bấm “Đồng ý” 

Đồng ý
Bấm “Đồng ý”

Cách cài đặt bảo mật cho tài khoản

Vì ví Moca giữ một lượng nhất định tài sản của người dùng nên có rất nhiều mối quan tâm về chính sách bảo mật của tài khoản. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thiết lập các lớp bảo mật cơ bản cho tài khoản của mình.

Cài đặt mã PIN

Bước 1: Nhấn vào “Tài khoản” trên giao diện chính

Bấm vào "Tài khoản"
Giao diện chính

Bước 2: Chọn “Cài đặt”

Bấm "Cài đặt"
Vào “Cài đặt”

Bước 3: Trong giao diện cài đặt, chọn “Thiết lập mã PIN”

Giao diện tiếp theo
Giao diện cài đặt

Bước 4: Nhập chính xác mã PIN của bạn để tiến hành xác thực.

Điền mã PIN
Nhập mã PIN

Xác minh Email

Xác minh email thực hiện rất đơn giản theo các bước sau:

Bước 1: Ở menu chính, chọn “Tài khoản”

Bước 2: Ở màn hình tiếp theo chọn “Chỉnh sửa tài khoản”

Chỉnh sửa tài khoản
Vào “Chỉnh sửa tài khoản”

Bước 3: Điền địa chỉ email của bạn, hệ thống sẽ gửi tin nhắn về địa chỉ bạn ghi, bạn chỉ cần đăng nhập vào hòm thư của mình và làm theo hướng dẫn là ok.

Thêm địa chỉ email
Nhập địa chỉ email

Giải đáp một số câu hỏi về Moca

Dùng ví Moca liệu có an toàn?

Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, thậm chí vấn đề bảo mật tài khoản và vấn đề an toàn là tiêu chí hàng đầu khi người dùng tìm hiểu về một loại ví mới nào đó. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi ví điện tử liên quan trực tiếp đến khối tài sản mà nó đang lưu trữ và nó còn liên quan đến ngân hàng cùng thông tin cá nhân. 

Về vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu và thấy rằng, Moca đang sử dụng các công nghệ bảo mật tốt nhất để phục vụ cho an toàn bảo mật tài khoản của bạn. Moca được nhận chứng nhận đạt chuẩn của PCI-DSS (Payment Card Industry Data Security Standard)

Chứng nhận này là tập hợp các tiêu chí về an ninh, chính sách, kết cấu mạng,… với mục đích chính là đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Đây là cơ sở để bạn có thể tin tưởng vào hệ thống an ninh của Moca.

Moca được tạo ra bởi ai?

Ví Moca được sáng tạo và phát triển bởi công ty CP công nghệ và dịch vụ Moca. Đến năm 2018, Grab đã mua lại 3,523% cổ phần và từ đó, Moca trở thành một phần của mạng lưới Grab.

 

Phí giao dịch ở Moca được tính như thế nào?

Dịch vụ chuyển tiền và nạp tiền từ Moca thông qua ngân hàng liên kết, ví Moca, thẻ nôi địa đều hoàn toàn miễn phí.

Riêng một số ngân hàng như: HDbanks, VPbank, Sacombank, ACB thì bạn phải trả phí là 2000 VNĐ cho mỗi lần giao dịch.

Thẻ quốc tế như Visa/ Master Card đều tính phí là 2% khối lượng giao dịch mỗi lần.

Phải làm thế nào để liên hệ với bộ phận hỗ trợ?

Có nhiều cách để liên hệ bộ phận hỗ trợ: bạn có thể gọi đến tổng đài của ví qua số: 028 7109 8588, hoặc một cách khác là thông qua địa chỉ email: [email protected] hay dễ hơn, bạn truy cập vào fanpage của ví Moca tại đây .

Quy định về mức giao dịch của Moca như thế nào?

Giao dịch tối đa được cho phép ở Moca là 5.000.000 VNĐ/ lần và mỗi ngày tối đa 3 lần.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn khá đầy đủ các thông tin về ví điện tử Moca bao gồm các nội dung về định nghĩa ví Moca là gì? Phân tích những mặt tốt và lợi thế khi dùng Moca so với những ví khác, hướng dẫn đăng ký tài khoản và sử dụng các tính năng cơ bản của ví Moca, cài đặt bảo mật cho tài khoản ví và giải đáp một số câu hỏi thường gặp về ví Moca. Hy vọng bài viết đã đáp ứng được những thông tin bạn đang cần tìm và giúp ích cho công việc cũng như đời sống thường ngày của các bạn.

Xem thêm: ví ETH

 

Related posts

ViettelPay là gì? Hướng dẫn đăng ký, sử dụng tài khoản ViettelPay cho người mới

hoangsam

Ví USDT là gì? Các loại ví USDT tốt nhất hiện nay

hoangsam

Ví ETH là gì? Gợi ý các loại ví Ethereum tốt nhất hiện nay

hoangsam

Leave a Comment