Image default
Coin & Token

Chainlink là gì? Chia sẻ một vài thông tin đầu tư cần thiết với LINK coin

Hiện nay, Vietnam-ustrade.org nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến một lại Crypto gọi là Chainlink. Vì vậy, để giải quyết chung những thắc mắc của người dùng thì Vietnam-ustrade.org sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức, những thông tin liên quan đến Chainlink ở các mục chia sẻ bên dưới. 

Chainlink là gì?

Như những loại coin khác, Chainlink hay còn gọi là LINK coin là một loại Crypto được hoạt động trên nền tảng Blockchain trung gian. Cách thức hoạt động này giúp cung cấp các ứng dụng chống scam, giả mạo từ bên thứ ba. Đồng thời giúp nền tảng công nghiệp số phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Để tạo được sự liên kết giữa hợp đồng thông minh cùng nhiều loại Blockchain khác, đội ngũ phát triển đã xây dựng Chainlink trở thành một công cụ giúp hỗ trợ người dùng trong việc sử dụng phần mềm để phân tích dữ liệu.

Nhà phát triển Chainlink đã đặt ra mục tiêu là trở thành một nền tảng phi tập trung hóa Oracle, dành cho các loại Blockchain hiện hành. 

Đồng LINK (Chainlink coin)
Đồng LINK (Chainlink coin)

Phương thức hoạt động của Chainlink

Phương thức hoạt động của Chainlink cũng khá mới mẻ, người dùng có thể hiểu phương thức hoạt động này qua 2 cơ chế:

On-Chain

Theo cơ chế này thì Chainlink sẽ được xử lý các hợp đồng theo chuỗi và được thực hiện trực tiếp. Các yêu cầu dữ liệu của người dùng sẽ được các loại hợp đồng quản lý dữ liệu cá nhân xử lý.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu người dùng thực hiện truy cập dữ liệu cá nhân ngoài hệ thống, nền tảng sẽ gửi một yêu cầu hợp đồng cá nhân truy cập đến Chainlink. Và các yêu cầu này sẽ được Blockchain xử lý theo cách riêng.

Hiện nay, trong nền tảng có 3 loại hợp đồng chính dùng để xử lý các yêu cầu của hệ thống gồm:

  • Aggregating contract: Đây là hợp đồng dùng để tổng hợp tất cả các dữ liệu để tìm ra một đáp án tối ưu và hiệu quả nhất.
  • Order-matching contract: Được xem như là một hợp đồng giúp thu thập giá thầu và ghi lại các tham số. Từ đó, giúp lựa chọn các mức giá thầu phù hợp.
  • Reputation contract: Là loại hợp đồng giúp theo dõi các dữ liệu hiệu suất của các nhà phát hành dịch vụ.

3 loại hợp đồng này kết hợp vào nhau một cách chặn chẽ với mỗi loại có một vai trò riêng. Lúc đầu là lựa chọn, sau đó báo cáo và cuối cùng là tổng hợp.

Off-Chain

Tiếp theo là cơ chế Off-Chain, đây được xem như là một phương thức kết nối với mạng ETH. Cơ chế này sẽ giúp tổng hợp những dữ liệu từ đầu nguồn từ những yêu cầu của các loại hợp đồng trước đó.

Sau khi tổng hợp tất cả những dữ liệu cần thiết thì cơ chế Off-Chain sẽ tự động xử lý dữ liệu thông qua một mã gọi là Chainlink Core. Và dữ liệu sau khi được xử lý lại tiếp tục được đưa tới hợp đồng quản trị của On-Chain để xác nhập với các kết quả.

Trên đây là 2 cơ chế hoạt động chính của Chainlink. Những cơ chế này kết hợp với nhau một cách nhịp nhàng để tạo nên một Chainlink hoạt động mạnh mẽ.

Cách thức hoạt động của LINK coin
Cách thức hoạt động của LINK coin

Một vài thông tin liên quan đến Chainlink

Như đã biết thì Chainlink là một loại đồng coin được phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20 và được phát triển trên nền tảng Blockchain Ethereum. Dự kiến, tổng nguồn cung LINK coin được phát hành sẽ lên đến 1.000.000.000 LINK. Theo như dự kiến thì tổng lượng cung sẽ được chia làm 3 nhóm với 35% được bán ra cho người dùng, 35% tiếp theo sẽ được gửi đến các nhà khai thác để phát triển hệ sinh thái nút, và 30% còn lại sẽ được nhà phát hành giữ lại để phát triển những dự án tiếp theo.

Vào tháng 9 năm 2017, ICO của Chainlink được tổ chức lần đầu tiên và bán ra được 350 triệu Token LINK, thu về số tiền là 32 triệu USD, chiếm tới 35% tổng lượng cung dự kiến ban đầu.

Ngoài ra, người dùng còn có thể tìm kiếm một số thông tin khác của Chainlink tại website chính thức, hoặc cũng có thể qua các diễn đàn Twitter hay White Paper,…

Tỷ giá đồng hiện tại của Chainlink

Theo thông tin mà Vietnam-ustrade.org tổng hợp được từ CoinMaketCap vào ngày 13/07/2020 thì 1 LINK coin hiện nay có giá 7,71 USD. Xếp hạng 10 trong tổng số hơn mấy trăm loại đồng coin trên thế giới hiện nay.

Tỷ giá hiện tại của LINK coin
Tỷ giá hiện tại của LINK coin

Mua bán, lưu trữ Chainlink an toàn và uy tín

Hiện nay, mức độ phủ sóng của đồng LINK khá phổ biến và loại coin này còn là một token theo tiêu chuẩn ERC-20. Vì vây, không quá khó để người dùng có thể tìm kiếm cho mình một nơi mua bán và lưu trữ Chainlink an toàn và uy tín.

Bạn có thể tìm thấy những lưu mua bán và lưu trữ LINK coin ở:

  • Tại các sàn giao dịch: Hầu hết các sàn giao dịch hiện nay đều được trang bị tiện ích ví sàn. Vì vậy, nếu bạn là một người dùng thường xuyên các giao dịch trên sàn thì đây là một sự lựa chọn hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng không nên trữ quá nhiều coin trên ví sàn để tránh trường hợp mất cắp hoặc sàn scam,…
  • Tại các ví cứng lưu trữ coin: Một số ví cứng phổ biến hiện nay như Ledger Nano S, Nano X, ImToken, Trenzor,… đều có thể lưu tất cả các loại đồng Token tiêu chuẩn ERC-20
  • Tại các ví mềm lưu trữ coin: Không quá khó để tìm một loại ví mềm an toàn trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay. Một vài ví mềm uy tín được biết đếm như là Mycrypto, Myetherwallet, Metamask,…

Ngoài ra, người dùng còn có thể tìm thấy các ví lưu trữ coin khác tại các ứng dụng trện các thiết bị di động như App Trust Wallet, App Cobo Wallet,… Nhưng dù là nơi lưu trữ mua bán nào thì cũng sẽ có mặt tích cực và tiêu cực. Vì vậy, người dùng nên tùy vào nhu cầu sử dụng của mình để tìm kiếm một nơi mua bán đồng Chainlink an toàn và hiệu quả.

Lời kết

Tóm lại, Chainlink là một loại coin rất có tiềm năng hiện nay. Bởi cơ chế hoạt động rõ ràng, mục tiêu thực hiện lớn lao. Tuy nhiên, quyết định có nên đầu tư hay không là nằm ở chính người dùng. Vì thị trường Crypto là một nơi đầu tư siêu lợi nhuận nhưng cũng không hiếm những rủi ro. Vậy nên, việc cân nhắc trước khi đầu tư lại là việc làm khá cần thiết lúc này. Hi vọng bài viết này của Vietnam-ustrade.org sẽ mang đến cho người dùng đầy đủ những thông tin mà người dùng cần để có thể đưa ra được những quyết định đầu tư hiệu quả.

 

Related posts

Credits (CS) là gì? Tổng hợp kiến thức về đồng Credits (CS)

hoangsam

Bitcoin cash (BCH) là gì ? Hướng Dẫn cách tạo ví Mua/Bán BCH

hoangsam

Stellar coin là gì? Chi tiết cách sử dụng toàn tập từ A đến Z

hoangsam

Leave a Comment