Image default
Markets

Cẩm nang thuật ngữ thị trường Crypto cho người mới 2020 chi tiết nhất

Đối với những ai mới quan tâm tới các loại như Bitcoin, Altcoin và những thông tin liên quan khác thì thuật ngữ chuyên môn là điều họ cần tìm hiểu đầu tiên. Hãy dành thời gian đọc bài viết dưới đây để có thể trang bị thêm “túi thuật ngữ” về thị trường Crypto nhé!

Tiền điện tử (tiền kỹ thuật số) 

Tiền điện tử là loại tiền mã hóa được cho ra đời nhằm thay thế đồng tiền pháp định

Tiền mã hóa được lưu thông trên mạng Internet, diễn ra các hoạt động giao dịch và mua bán trên các sàn giao dịch Crypto.

Sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi các tổ chức hay cá nhân có thể tham gia đầu tư, giao dịch, mua/bán các loại coin với nhau, sàn được tạo ra dưới hình thức webpage.

Bitcoin (BTC)

Crypto
Bitcoin (BTC)

Bitcoin là loại tiền điện tử đời đầu nổi tiếng nhất hiện nay. Nguồn gốc ra đời của BTC vẫn gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên phần đa ý kiến cho rằng nó được tạo ra với mục đích thay thế tiền pháp định và đem lại nhiều sự thay đổi, phát triển cho nền kinh tế vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto.

Blockchain

Crypto
Blockchain

Blockchain là hệ thống dữ liệu mã hóa hoạt động trên nền tảng truyền tải các chuỗi khối tạo thành mạng lưới liên kết với nhau, được quản lí chung bởi tất cả người dùng sử dụng hệ thống. Chính vì vậy sẽ không thể thay đổi hay cập nhật các khối được ghi nhận các dữ liệu về giao dịch trừ khi có sự chấp nhận của những người này.

Ví điện tử (Wallet)

Ví điện tử là tài khoản online, cho phép người dùng lưu trữ tài sản điện tử

Khóa cá nhân (Private Key)

Private Key được hiểu là khóa cá nhân (khóa riêng tư), là hình thức mã hóa tinh vi giúp người dùng bảo vệ được tài sản tiền điện tử của mình khỏi những sự cố đáng tiếc xảy ra như bị đánh cắp hay bị cập nhật một cách trái phép.

Khóa công khai (Public Key)

Public Key được hiểu là khóa công khai (địa chỉ ví) với mật mã cho phép người dùng nhận tiền mã hóa vào tài khoản của họ sau khi thực hiện giao dịch. 

KYC (Know Your Customer)

KYC (Know Your Customer) là phương thức xác minh danh tính thường thấy trên các sàn giao dịch mỗi khi có người dùng đăng kí tài khoản nhằm quản lí những rủi rõ tiềm ẩn và ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp.

Hold Coin

Hold Coin là thuật ngữ chỉ cách đầu tư dài hạn vào các loại Crypto, thời gian dao động từ vài tháng đến vài năm. 

Để đầu tư vào Hold Coin, các Holder cần lựa chọn được loại coin có tiềm năng trong việc đầu tư dài hạn và đưa ra những quyết định thông minh, nhạy bén khi bán.

Trade Coin

Trade Coin là thuật ngữ chỉ cách đầu tư ngắn hạn (lướt sóng). Đặc trưng của những nhà đầu tư áp dụng Trade Coin là mua vào khi giá thấp rồi bán ngay sau khi giá tăng ở khoảng nhất định nào đó, cách đầu tư này đòi hỏi một số kỹ năng (sử dụng các Indicator, phân tích Chart) và kiến thức nhất định về thị trường.

Dump và Pump

Hai thuật ngữ Dump (Xả) và Pump (bơm) là hành vi bất hợp pháp trên thị trường Crypto. Đây là cách mà những kẻ gian lận áp dụng để làm thay đổi giá trị của tiền điện tử rồi trục lợi riêng cho chúng.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp hiệu quả để ngăn chặn hành vi này.

FOMO

FOMO (thuật ngữ tiếng Anh: Fear Of Missing Out) là hội chứng tâm lí sợ bỏ lỡ, thường gặp ở đa số các nhà đầu tư, họ luôn cảm thấy lo lắng và bất an khi sợ bỏ lỡ những cơ hội tốt, điều này gây trở ngại cho những quyết định đầu tư tiếp theo và ảnh hưởng tiêu cực kết quả lợi nhuận thu về của họ.

FUD

FUD (thuật ngữ được viết tắt từ 03 từ tiếng Anh: Fear, Uncertainty, Doubt) là hội chứng tâm lí sợ hãi, là cảm giác không chắn chắn và đầy rẫy những nghi ngờ.

FUD trong thị trường tiền ảo là thuật ngữ chỉ chiến thuật “tung hỏa mù” với những thông tin sai sự thật từ các cá mập nhằm gây ảnh hưởng đến nhận thức của nhà đầu tư nếu họ không vững vàng và kiên định. 

Hành động thường thấy của các trader “yếu tim” là bán tháo tiền điện tử, gây hậu quả thua lỗ cho chính họ và ảnh hưởng đến giá trị của tiền mã hóa trên thị  trường.

2FA

2FA (thuật ngữ tiếng Anh: Two-factor Authentication) là mã bảo mật xác thực qua 2 lớp. Để tạo mã 2FA, bạn cần tải thêm ứng dụng Google Authenticator hoặc Authy.

Smart Contract – Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh (thuật ngữ tiếng Anh: Smart Contract) chỉ một giao thức trên máy tính nhằm tạo điều kiện kỹ thuật số để xác minh hoặc đàm phán, thực thị một cách tự động các điều khoản của hợp đồng một cách đáng tin cậy, không cần bên trung gian thứ 3.

ICO

ICO (thuật ngữ tiếng Anh: Initial Coin Offering) là hình thức huy động vốn đầu tư hợp pháp bằng cách kêu gọi nguồn Crypto từ các nhà đầu tư.

Token sẽ được giới thiệu bởi chủ dự án, nếu thành công token sẽ được phát hành, sau đó bán ra rồi quy đổi thành các loại tiền áo khác như BTC, ETH,…

IOE

IOE (thuật ngữ tiếng Anh: Initial Exchange Offering) là hình thức huy động vốn bằng cách chào bán các token trên các sàn giao dịch Crypto, từ đó có thể chọn và kiểm soát các dự án tiềm năng. Thêm đó là tối ưu thời gian nghiên cứu và kiếm dự án cho chủ đầu tư.

STO

STO (thuật ngữ tiếng Anh: Security Token Offering) là hình thức gây quỹ bằng cách phát hành Security Token cho các nhà đầu tư ở dạng IOU.

Trong đó token có vai trò như một loại hợp đồng có tính pháp lý minh bạch, các nhà đầu tư có thể dựa vào đó mà yên tâm đưa ra các quyết định trong việc góp cổ phần hay đầu tư, kinh doanh.

Token 

Token là chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt, được dùng trong các đợt huy động vốn ICO.

Thông thường một token sẽ được tạo ra dựa trên nền tảng của một loại tiền điện tử nhất định.

Utility Token

Token tiện ích (thuật ngữ tiếng Anh: Utility Token) là loại token cung cấp truyền truy cập cho người dùng vào một dịch vụ hoặc sản phẩm của các dự án huy động vốn thông qua ICO.

Utility Token không chịu tác động của quy định chung trong luật chứng khoán, giá trị tăng lên tỷ lệ thuận với sự phát triển của sản phẩm/dịch vụ của dự án.

Security Token

Token chứng khoán (thuật ngữ tiếng Anh: Security Token) là loại token dưới dạng hợp đồng đầu tư, cần tuân theo các quy định của luật chứng khoán.

Giá trị của Security Token sẽ tăng lên theo thời gian, nhà đầu tư có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để bán thu về nguồn lợi nhuận nhờ việc chênh lệch giá.

Một số hình thức kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử

MLM 

MLM (thuật ngữ tiếng Anh: Multi Level Marketing) là mô hình đầu tư tiền điện tử theo nhiều tầng (MLM còn được biết đến với tên gọi Ponzi – cha đẻ của hình thức kinh doanh đa cấp). 

Mô hình này chủ yếu là lừa đảo và đưa “con mồi” sập bẫy, các bạn nên tìm hiểu để tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.

HYIP

HYIP (thuật ngữ tiếng Anh: High Yield Investment Programs) là mô hình đầu tư siêu lợi nhuận tương tự như Ponzi, lừa đảo bằng cách hứa hẹn lợi tức đầu tư cáo, lấy tiền của những người đầu tư trước rồi trả cho những người sau, các nhà đầu tư có thể thu về nguồn lợi nhuận lớn trong thời gian đầu và mất trắng sau đó thời gian không lâu.

Kêu gọi vốn qua các hình thức ICO/IOE/STO

Những hình thức kêu gọi vốn ICO/IOE/STO này được chủ đầu tư áp dụng trong các dự án nhắm giới thiệu, kêu gọi và phát hành token.

Sau khi phát hành, các token này được ứng dụng trong việc trao đổi, giao dịch và mua bán với các loại coin khác.

Hold và Trade

Hold và Trade hay trữ và giao dịch là 2 phương pháp đầu tư chính trị trên thị trường tiền ảo với các hình thức đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn tùy vào loại coin và xu hướng giá tại thời điểm quyết định mua/bán nhằm thu về nguồn lợi nhuận hợp pháp.

Những kiến thức cơ bản trên thị trường Crypto

CoinmarketCap

CoinmarketCap là trang thông tin về các loại coin và token hiện nay, tất cả các dự án và thông tin liên quan được kiểm duyệt nghiêm ngặt về chất lượng , giúp người dùng có thể nghiên cứu các dự án mới mà họ muốn đầu tư một cách tốt hơn.

Crypto
Coinmarketcap

Qua ví dụ trên có thể thấy BTC chiếm 66.5% tổng vốn hóa thị trường.

Các Altcoin còn lại có thể là coin với mạng lưới blockchain riêng biệt, hoặc token. Điển hình là đồng ETH có blockchain cho phép các dự án khác xây dựng dựa trên chain Ethereum cùng token đó (Token ERC – 20). Các token này sau khi chuyển sang chain riêng được gọi là Mainnet, những dự án này thường được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Coinmarketcap
Coinmarketcap

Top coin: những coin hay token được giao dịch, mua/bán/giữ nhiều nhất, có vốn hóa thị trường cao nhất. 

Nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin về top coin để mua/trữ theo hình thức đầu tư hold.

Phân biệt giữa coin và sàn giao dịch

Coin là đồng tiền kỹ thuật số, được dùng trong giao dịch.

Sàn giao dịch là nơi diễn ra quá trình giao dịch tiền điện tử của các nhà đầu tư. Tùy từng sàn mà sẽ có thêm coin riêng của sàn.

Những coin riêng được các sàn phát hành nhằm mục đích xây dựng hệ sinh thái, tăng volme giao dịch, giảm chi phí giao dịch cùng đa dạng tiện ích cho các nhà đầu tư.

Phân loại sàn giao dịch tiền điện tử 

Các sàn giao dịch hiện nay được chia làm 02 loại:

Sàn phi tập trung DEX (thuật ngữ tiếng Anh: Decentralizad exchange)

Sàn tập trung CEX (thuật ngữ tiếng Anh: Centralized Exchange)

 

Phân loại đồng coin

Bitcoin (BTC)

BTC được mệnh danh là kim cương trong ngành tiền mã hóa, là đồng coin không có tổ chức đứng sau. Giá BTC tăng/giảm sẽ kéo theo là sự ảnh hưởng tới các coin khác, cụ thể khi volume BTC giảm, vốn hóa sẽ dịch chuyển theo chiều hướng đổ dồn vào các Altcoin hoặc rút hẳn ra khỏi thị trường kinh tế, tài chính khác.

Tether (USDT)

Tether là đồng coin đời đầu, có thể mua USDT bằng VND hay nạp vào các sàn quốc tế (ưu tiên tiêu chí giá tốt và tính thanh khoản cao).

Thông thường sau khi thu được lợi nhuận từ các sàn quốc tế, các nhà đầu tư sẽ rút về các sàn nội địa để bán ra thu về lượng tiền pháp định.

Phân loại coin dựa trên tiêu chí vốn hóa thị trường Crypto

Nhóm top coin

Nhóm Top coin có vốn hóa trên 1 tỷ USD được update danh sách trên coinmarketcap.

Nhóm coin này thường có lịch sử ra đời sớm, có tính thanh khoản, khối lượng giao dịch và tính bảo mật cao. Các coin này có mặt trên hấu hết các sàn giao dịch nên sẽ dễ dàng cho nhà đầu tư trong việc giao dịch, mua/bán.

Nhóm coin tiềm năng

Nhóm coin tiềm năng có vốn hóa trên 100 triệu USD.  Nhóm này có đặc trưng là không ổn định thứ hạng, có thể sẽ được bơm để thăng hạng lên nhóm Top coin. 

Hầu như những coin ở nhóm này chưa có tên trong danh sách coinmarketcap nhưng có khả năng tăng giá rất cao bởi là dự án của những tổ chức kinh tế lớn.

Nhóm coin rác

Nhóm coin rác có vốn hóa nhỏ (<100 triệu USD). Chưa được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi lịch sử ra đời non trẻ, thiếu kinh nghiệm trong việc đưa dự án ra truyền thông, tuy nhiên có một vài dự án trong nhóm này tiềm năng và hứa hẹn về sự phát triển tích cực.

Nhóm coin siêu rác

Nhóm coin siêu rác này có vốn hóa siêu nhỏ, chưa được lên sàn. Một số trường hợp ngoại lệ có thể có tiềm năng đột phá nếu được lên sàn.

Lời khuyên:

 • Các nhà đầu tư nên cân nhắc 2 nhóm coin đầu tiên nếu có số vốn lớn, hiệu quả sinh lời từ 2 nhóm này khá thấp nhưng rủi ro cũng được hạn chế hơn.
 • Các nhà đầu tư nên cân nhắc 2 nhóm coin sau nếu chấp nhận được nguy cơ rủi ro cao với số vốn nho nhỏ.

Phân loại coin theo tính ứng dụng

Coin được chia làm 02 nhóm chính là:

Nhóm nền tảng

Nhóm coin nền tảng gồm các loại coin như: Ethereum, IOTA, ONT, Qtum,…

Nhóm coin nền tảng vừa có chức năng giao dịch, vừa có chức năng làm nền tảng cho sự phát triển trên mạng lưới blockchain của nó như: Smart Contract (hợp đồng thông minh), Dapp (ứng dụng phi tập trung). Thường sẽ mất nhiều thời gian để mục đích ra đời của các coin này được chứng minh.

Nhóm tiền tệ

Được tạo ra để giao dịch thay cho tiền pháp định, ví dụ: Bitcoin và Bitcoin Cash hay Ripple và Dash.

Đặc điểm của nhóm coin này là không lạm phát với lượng cung cố định.

Một số kỹ năng cơ bản khi phân tích các đồng coin

Để phân tích các đồng coin, bạn cần dựa trên các tiêu chí sau:

 • Trả lời được câu hỏi về mục đích tạo ra dự án
 • Lý lịch của team cố vấn đứng sau dự án, để biết điều này bạn có thể tham gia các gruop Telegram của dự án.
 • Thời gian hình thành, phát triển và tồn tại của sự án trên thị trường
 • Thông tin về nền tảng mã nguồn của dự án
 • Lộ trình phát triển của dự án có khả thi không?
 • Tính minh bạch, an toàn và đáng tin cậy của dự án?

Đăng ký sàn giao dịch Crypto

Để đăng ký tài khoản giao dịch của các sàn, bạn cần làm theo hướng dẫn của các sàn, chuẩn bị email và một số giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân nhân, căn cước công dân hay passport để phục vụ cho việc cài đặt bảo mật 2FA và xác minh danh tính KYC.

Bạn có thể tham gia vào group của sàn trên các trang mạng xã hội như facebook hoặc Telegram để cập nhật những thông tin về sàn và nhận được sự trợ giúp khi cần.

Trước khi quyết định đăng ký đầu tư vào sàn giao dịch nào đó bạn nên tìm hiểu các thông số như tính thanh khoản và volume, cao độ bảo mật tốt,..

Hướng dẫn cách tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử cho người mới bắt đầu nâng cao

Sau khi lựa chọn được sàn giao dịch (quốc tế hoặc Việt Nam), và thực hiện thành công bước đăng ký tài khoản, bạn có thể bắt đầu tham gia đầu tư với một chút vốn, hãy tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Nạp tiền vào tài khoản ở sàn giao dịch tại Việt Nam, sau đó thực hiện mua tiền điện tử (thường là đồng BTC)
 • Bước 2: Dùng số tiền điện tử (thông thường là BTC) mới mua nạp lên các sàn quốc tế uy tín để mua loại coin theo ý muốn của bạn.
 • Bước 3: Nếu muốn bán coin đã mua qua VND thì cần bán qua USDT, sau đó rút về tài khoản Việt Nam hoặc trên các chợ đen rồi đem bán, hãy cẩn trọng khi giao dịch trên chợ đen.       

Lưu ý cần ghi nhớ cho người mới bắt đầu

 • Không tiết lộ mật khẩu hay thông tin tài khoản cho bất kì ai, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như lừa đảo, hacker,..
 • Không dồn hết số tiền vào một dự án, hãy đầu tư vào nhiều dự án để khả năng và tiềm năng đem lại nguồn lợi nhuận khác nhau sẽ giảm mức rủi ro và tăng tỷ lệ thành công. Hãy ưu tiên nguồn vốn cho 50% số vốn vào BTC, còn lại là các loại Altcoin khác.
 • Bảo mật tài khoản bằng cách đặt mật khẩu mạnh, có ký tự khó đoán.
 • Kiểm tra, phân tích và nghiên cứu kỹ các dự án Crypto trước khi đầu tư
 • Tham gia và tương tác với các group chia sẻ thông tin.
 • Không chạy theo FUD

Lời kết

Trên đây là bài viết Hướng dẫn đầu tư và cách giao dịch Bitcoin dành cho người mới bắt đầu nâng cao với đầy đủ thông tin nhất. Mong rằng sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công trên thị trường Crypto nhé!

Leave a Comment