Image default
Coin & Token Litecoin

Litecoin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền LTC Coin ở đâu?

Trọng thị trường tiền điện tử, ngoài Bitcoin còn có rất nhiều đồng coin khác, trong đó có Litecoin. Hãy cùng tìm hiểu xem Litecoin là gì? Khác gì với Bitcoin cùng nhiều thông tin bổ ích khác qua bài viết sau nhé!

Litecoin là gì? 

Litecoin (LTC) là một đồng tiền điện tử có mã nguồn mở ngang hàng p2p tương tự như Bitcoin.

LTC là coin không chịu bất kỳ sự quản lí của chính phủ, ngân hàng hay tổ chức nào, nó hoạt động dưới dạng mạng lưới phân quyền hoàn toàn, có tốc độ giao dịch nhanh chóng tức thì, xứng đáng đứng vị trí thứ 2 sau BTC.

Lịch sử ra đời đồng Litecoin

Cha đẻ của đồng Litecoin là Charlie Lee – một cựu nhân viên Google,  LTC được tạo ra với mong muốn sẽ trở thành phiên bản tối ưu hơn của BTC.

Ngày 7/10/2011 là ngày Litecoin chính thức được phát hành trên GiHub, tiếp theo tới ngày 13/10/2011 mạng LTC cũng đi vào hoạt động.

Phân biệt Litecoin và Bitcoin

Chính vì mục đích tạo ra phiên bản tối ưu hơn Bitcoin dù tương đồng về những kỹ thuật cơ bản nhưng Litecoin có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng với thời gian tạo ra Block là 2,5 phút, nhanh hơn BTC tới 7,5 phút.
 • LTC sử dụng thuật toán Scrypt giúp các thợ mỏ có thể tiếp cận dễ dàng hơn, mang tính xâu chuỗi hơn khi sử dụng thuật toán  SHA-256 của BTC
 • Phần thưởng khối được trao tặng là 12,5 LTC cho đóng góp của những thợ mỏ sau mỗi 840000 khối, diễn ra sau mỗi 4 năm bởi sự kiện Halving
 • Litecoin nổi bật với ưu điểm là tính năng giao dịch ẩn danh nhờ trải qua soft-fork và thực hiện Bulletproof MimbleWimble, điều mà những coin như BTC, ETH, BCH không có khi những giao dịch được xử lý trên các blockchain tương ứng.
 • Tổng số lượng cung cấp của Litecoin rất lớn, lên tới 84 triệu LTC, trong khi đó Bitcoin chỉ có 21 triệu BTC
 • Hoán đổi nguyên tử (được hoạt động bằng cách sử dung hợp đồng Hasshed Timeblock) là tính năng đặc biệt và thú vị của đồng LTC. Ví dụ nếu muốn đổi 1BTC ra LTC, bạn sẽ phải thực hiện trên sàn giao dịch và trả phí cho điều đó, nhưng với hoán đổi nguyên tử, bạn sẽ có thể hoán đổi 1 BTC này với một người có lượng LTC tương ứng, sẽ không mất khoản phí nào cho điều này.

Tạo ví Litecoin (LTC) ở đâu?

Có thể tạo ví lưu trữ Litecoin với nhiều lựa chọn khác nhau, cụ thể dưới đây là 05 gợi ý cho bạn:

 • Ví web online: Bạn nên tham khảo ví Coinbase, đây được đánh giá là loại ví web online tốt nhất hiện nay.
 • Ví cứng (ví lạnh): Đây là loại ví rất an toàn cho người sử dụng nhưng hơi khó sử dụng một chút cho những nhà đầu tư mới bắt đầu, bạn có tham khảo các ví Trezor, Ledger hay Jaxx để lưu trữ Litecoin.
 • Ví trên máy tính: Có 03 phiên bản trên windows, Linux hay Mac OS cho bạn lựa chọn để lưu trữ LTC.
 • Ví mobile: Đối với loại ví lưu trữ LTC trên điện thoại thì LoafWallet là gợi ý khá tuyệt cho bạn.
 • Ví sàn giao dịch: Lưu trữ Litecoin trên sàn giao dịch là phương pháp không mấy an toàn nhưng cũng là một sự lựa chọn khá tiện lợi cho những ai thường xuyên giao dịch, mua/bán LTC hay các loại coin khác.

Mua bán đồng Litecoin (LTC) ở đâu?

Có rất nhiều sàn giao dịch Crypto hỗ trợ mua/bán đồng Litecoin tại Việt Nam cũng như trên thế giới, tuy nhiên sàn nào an toàn và uy tín là vấn đề nhiều nhà đầu tư quan tâm, hãy tham khảo các sàn sau:

Sàn giao dịch tại Việt Nam

Hiện nay sàn Aliniex tại Việt Nam được đánh giá là uy tín, an toán nhất để thực hiện giao dịch, mua/bán đồng LTC bằng VND.

Sàn giao dịch quốc tế

Trên thế giới sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn với những sàn giao dịch nổi tiếng, uy tín trong việc giao dịch, mua bán Litecoin nói riêng và các Altcoin khác nói chung như: Binance, Huobi, Bittrex, CoinEx,..Những sàn này cho phép mua LTC bằng BTC, USDT hay ETH.

Có nên đầu tư vào đồng tiền ảo LTC không?

Những ai tham gia đầu tư vào thị trường tiền ảo chắc chắn đều biết đây là một kênh đầu tư siêu lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn đầy rẫy rủi ro. Để khả năng thành công tăng cao cần kỹ năng phân tích, đánh giá hay kinh nghiệm đầu tư và thêm yếu tố may mắn.

Litecoin so với Ethereum hay Ripple có phần yếu thế hơn nhưng theo quan điểm phân tích cá nhân, nên đầu tư vào LTC bằng một số vốn nhỏ nhất định. Ngoài ra bạn có thể thu về nguồn lợi nhuận qua việc đào Litecoin.

Một số thông tin khác

Đơn vị đồng Litecoin

LTC được chia thành 1 triệu đơn vị, trong đó:

 • 0.001 mLTC (millicoin)
 • 0.000001 µLTC (microcoin)
 • 0.00000001 là đơn vị nhỏ nhất

Bản đồ máy AM Litecoin

Đối tác của Litecoin

Litecoin sau 9 năm tồn tại và phát triển đã hợp tác được với rất nhiều đối tác từ lớn, nhỏ tới vừa, tiêu biểu:

 • Travala.com: Gồm 567,928 khách sạn phủ sóng tới 210 quốc gia với 82 311 điểm đến.
 • BlockFi: Nơi cung cấp tất cả các sản phẩm quản lý tài sản được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain cho các nhà đầu tư.
 • Travelbybit.com: Nơi book vé máy bay và khách sạn bằng tiền điện tử.
 • Một số đối tác trong ngành thương mại điện tử khác

Lời kết

Qua bài viết Litecoin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền LTC Coin ở đâu? trên đây hi vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công với LTC.

Related posts

Siacoin là gì? Giới thiệu toàn tập về Siacoin (SC) từ a-z

hoangsam

Credits (CS) là gì? Tổng hợp kiến thức về đồng Credits (CS)

hoangsam

Verge (XVG) là gì? Có nên đầu tư vào đồng Verge (XVG) 2020 hay không?

hoangsam

Leave a Comment