Image default
Coin & Token News

Ethereum 2.0 là gì? Toàn tập về phiên bản cập nhật mới nhất của ETH

Loại đồng coin Ethereum hiện nay không còn quá xa lạ với người dùng, nhất là đối với người dùng Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến phiên bản cập nhật Ethereum 2.0. Chính vì vậy, hôm nay, Vietnam-ustrade.org sẽ đề cập đến người dùng một vài thông tin liên quan đến phiên bản cập nhật mới này của Ethereum. Cùng đón xem nhé!

Ethereum 2.0 là gì?

Sau nhiều năm hoạt động thì Ethereum gặp phải rất nhiều những sự cố khác nhau. Vì vậy, đội ngũ chuyên gia, các nhà phát triển không ngừng cập nhập hệ thống và phát triển nền tảng giao dịch. Sau hành trình cập nhập Istanbul thành công thì đội ngũ Ethereum đã tiến thêm một bước gần hơn với công nghệ Ethereum 2.0 như hiện nay.

Từ giữa cuối những năm 2016, từ Ethereum 2.0 được nhắc đến rất nhiều cùng với cái tên Vitalik Buterin. Và Ethereum 2.0 được hiểu như là một phiên bản cập nhập, chuyển đổi từ Ethereum thường với hệ thống PoW (Proof of Work) qua hệ thống cổ phần PoS (Proof of Stake). Sự chuyển dịch này đã tạo ra cho loại đồng Ethereum rất nhiều những thành công nhất định trong lĩnh vực Crypto. 

Phiên bản cập nhật mới nhất ETH2.0
Phiên bản cập nhật mới nhất ETH2.0

Với những chuyển đổi này, đội ngũ phát triển Ethereum đã khắc phục được rất nhiều sự cố, những nhược điểm cùng hạn chế được một số khuyết điểm cũ như: Hiệu xuất hoạt động, các chi phí giao dịch, tính bảo mật chung cho tài khoản người dùng,…

Lịch sử phát triển của ETH 2.0

Như đã biết thì Ethereum 2.0 là một phiên bản cập nhật giúp thay đổi, hoàn thiện những cơ chế đồng thuận và cơ bản của ETH coin. Việc thay đổi này giúp nhà phát triển giải quyết tất cả những hạn chế mà người dùng gặp phải khi sử dụng nền tảng Blockchain cũ dưới cơ chế hoạt động PoW. Phiên bản Ethereum xuất hiện khá nhiều lần sau những phiên nâng cấp theo những dự định cho Ethereum Mainnet. Kế hoạch Mainnet được đưa vào hoạt động tháng 7 năm 2015. Đến tháng 3 năm 2016 là cuộc đổi mới Homestead. Byzantium được cài đặt lại vào tháng 10 năm 2017. Và tiếp tục đến tháng 2 năm 2019 là sự cải thiện Constantinople. Và mới đây là Istanbul vào tháng 12 năm 2019.

Với sự ra đời của phiên bản Ethereum là một sự kiện rất đặc biệt bởi chính những thay đổi cốt lõi trong cơ chế hoạt động PoS. 

Quá trình phát triển ETH2.0
Quá trình phát triển ETH2.0

Các giai đoạn chuyển đổi của Ethereum 2.0

Để giúp người dùng hiểu thêm hơn quá trình hình thành và phát triển của Ethereum 2.0 thì Vietnam-ustrade đã tổng hợp đến người dùng những giai đoạn chuyển đổi phiên bản 2.0 gồm:

  • Quá trình chuyển đổi lần đầu tiên (Beacon Chain): Đây được xem là bước chuyển mình đầu tiên của Ethereum trong dự định thay đổi cơ chế PoW sang PoS. Vào giai đoạn này, người dùng sẽ phải tham gia vào nền tảng có 2 mạng lưới ETH chạy song song nhau là PoW và PoS. Với mỗi phương thức sẽ có một loại tiền riêng. Như PoW người dùng sẽ chỉ sử dụng Ethereum thường và PoS thì sử dụng Ethereum 2.0.
  • Quá trình chuyển đổi lần thứ hai (Shard Chains): Quá trình này sẽ được đội ngũ Dev sử dụng phương pháp Sharding để thực hiện phân nhỏ và xử lý cùng lúc một mạng lưới ETH để hệ thống đạt được hiệu suất làm việc hiệu quả nhất.
  • Quá trình chuyển đổi lần thứ ba (Stake Execution): Đây là quá trình chuyển đổi cuối cùng khi Ethereum 2.0 được chuyển đổi hoàn toàn từ ứng dụng đến dữ liệu và mạng lưới,… Cơ chế PoW sẽ được ngưng hoạt động và PoS bắt đầu chạy xuyên suốt toàn bộ hệ thống. Đây là lúc quá trình chuyển đổi thành công và hoàn tất.

Điểm khác biệt giữa nền tảng Ethereum 2.0 và các nền tảng PoS khác

Những ưu điểm của PoS đã giúp Ethereum có những ưu điểm nổi bật nhất định và cũng hạn chế bớt những ưu điểm. Trên thế giới hiện nay vẫn có rất nhiều những nền tảng thay đổi qua PoS như:

Với cơ chế hoạt động PoS, hệ thống sẽ được chạy với thuật toán LPoS (Liquid Proof of Stake) dưới sự điều hành tổng của Tezor. Đây được xem như là một sự kết hợp hoàn hảo và truyền thống của PoS và DPoS. 

Nhà phát triển đã dành tên gọi Baking cho những khối xác thực trong mạng lưới hoạt động Tezos. Sự ủy quyền mã thông báo được dành cho những ai nằm giữ mã thông báo của mạng lưới Tezos. Thực tế, chủ sở hữu những mã thông báo lúc đầu vẫn sẽ được lưu giữ những mã khóa này trong ví.

Theo như bằng chứng cổ phần thuần túy hoạt động dưới phương thức vận hành cổ đông gọi là Algorand thì nền tảng sẽ sử dụng một chương trình với tên Secret seft selection để thực hiện quá trình chọn lựa các tổ chức liên quan theo phương thức tự nhiên và riêng biệt. Quá trình này đã giúp tạo ra sự khác biệt cho người dùng sử dụng mã thông báo Algo. Họ đều sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định vì khả năng nắm giữ mã thông báo. Quyền lợi này vẫn sẽ được giữ lại cho dùng người dùng có chuyển sang phương thức hoạt động PoS hay không.

Điểm ưu việt của ETH2.0
Điểm ưu việt của ETH2.0

Và cũng tiếp tục như thế với Qtum. Cũng vẫn là cơ chế PoS cơ bản nhưng tất cả mọi người không phân biệt loại tài khoản hay quyền sở hữu đều có thể sở hữu, xác nhận và cạnh tranh hay nhận phần thưởng từ mã thông báo này. Đây cũng là một dự án khá mới mẻ khi thực hiện kế hoạch sử dụng ứng dụng dốc. Như vậy, người dùng có thể tham gia vào các chương trình hàng ngày của hệ thống. Đồng thời, có thể thực hiện một số tùy chọn lệnh giao dịch cho nhiều người dùng tiền kỹ thuật số. Việc nắm giữ cổ phiếu không những giúp nắm bắt thêm thông tin mà có thể tăng cơ hội được chọn lựa để thực hiện xác minh và xử lý.

Như ta thấy ở trên thì rất nhiều chương trình sử dụng nền tảng PoS hay các dạng biến thể từ nền tảng PoS đều gặt hái được những thành công nhất định.

Lời kết

Tóm lại Ethereum 2.0 là một phiên bản hoàn toàn mới của ETH, với sự thay đổi gần như hoàn toàn cơ chế hoạt động sang PoS. Mong rằng bài viết này sẽ giúp người dùng được ít nhiều trong việc tìm hiểu một số thông tin liên quan đến Ethereum 2.0. Những chia sẻ trên đây của Vietnam-ustrade.org tuy khá ngắn và cũng chưa truyền tải hết được các cơ chế hoạt động của Ethereum 2.0 nhưng chắc chắn vẫn sẽ có được một vài thông tin hữu ích vời người dùng.

Related posts

Mây Ichimoku là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết chỉ báo Mây Ichimoku

hoangsam

Gợi ý mua USDT uy tín và hướng dẫn mua USDT an toàn

hoangsam

Dogecoin là gì? Toàn tập về Dogecoin (DOGE) mới nhất 2020

hoangsam

Leave a Comment