Image default
RTGS system

Ripple (XRP) là gì? Toàn tập về Ripple cho người mới 2020

Một trong các đồng tiền điện tử được nhắc nhiều năm 2019 là XRP hay còn gọi là Ripple. Liệu Ripple có trụ vững về giá và xu hướng 2020? Cùng chúng tôi làm rõ các vấn đề về Ripple từ cơ bản đến nâng cao nhất dành cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về đồng tiền này.

Ripple là gì?

Ripple là hệ thống dịch tiền tệ, là phương thức thanh toán tổng hợp theo thời gian thực RTGS (thuật ngữ tiếng Anh: Real time gross settlement system) được tạo ra bởi công ty công nghệ Ripple Labs Inc.

XRP là gì?

XRP là cách mà Ripple Lab Inc đặt tên cho token/coin của họ như một công cụ đơn vị về tài chính cho các sản phẩm giao dịch và trao đổi tài chính trên nền tảng của họ. 

 

Phân biệt Ripple và XRP

Cũng cần làm rõ rằng XRP là tên gọi đơn vị tiền của hệ thống nền tảng giao dịch tài chính Ripple, còn Ripple là tên gọi của một công ty công nghệ hoặc là tên của một nền tảng công nghệ ứng dụng về tài chính.

Ripple trước đây là tên dự án, XRP là tên của loại token được phát hành bởi dự án này, sau này để thích hợp cho việc nhận diện là một đồng tiền điện tử dự án được đổi tên là XRP, thay đổi tất cả logo và hình ảnh thương hiệu trên website chính thức, trên CoinMarketCap và một số phương tiện truyền thông khác.

Ví dụ bạn có một nền tảng công nghệ và người dùng hay cộng đồng sử dụng nền tảng của bạn nhiều, bạn phát hành tên gọi đồng tiền riêng cho nền tảng của mình. Khi đó người dùng hay cộng đồng sử dụng sẽ có mong muốn sở hữu đồng tiền của bạn để thuận tiện hơn trong các hoạt động của họ trong cộng đồng và sản phẩm công nghệ mà bạn phát hành.


Nền tảng công nghệ mà Ripple cung cấp?

Mạng lưới sử dụng nền tảng Ripple này được ra đời vào năm 2012 dựa trên nền tảng phát triển của Ripple Pay nhằm tối ưu trải nghiệm cho người dùng về các dịch vụ ngân hàng thẻ tín dụng, ví điện tử và các tổ chức tài chính khác với mức chi phí thấp tốc độ xử lý nhanh chóng và độ bảo mật cao.

Giá trị của đồng tiền ảo XPR

Giá trị lớn nhất của XRP nằm ở hệ thống và cộng đồng người dùng lớn mạnh. Minh chứng cho sự thành công là kết quả 100 ngân hàng lớn nhỏ đăng ký sử dụng, đặc biệt trong đó có American Express – yếu tố rất quan trọng trong việc có tập khách hàng sử dụng và thanh khoản cho đồng tiền XRP

XRP có giá trị sử dụng, tính đến nay đã được phát hành lên tới hơn 100 tỷ XRP coin với tốc độ xử lý giao dịch nhanh chỉ trong vòng 3,5 giây.

Phân biệt Ripple và Bitcoin

Ripple và Bitcoin có những đặc điểm cơ bản tương tự như đều sử dụng mã nguồn mở ngang hàng p2p trên mạng lưới công nghệ Blockchain, đều không cần sự can thiệp của bên trung gian thứ ba.

Sự ra đời của XRP nhằm hỗ trợ cho Bitcoin chứ không phải là đối thủ cạnh tranh của nhau. XRP có bản chất là hệ thống thanh toán còn Bitcoin là phương tiện thanh toán và mục đích lớn hơn là hướng tới là một loại tiền tệ.

XRP là mạng lưới phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách nhanh chóng và liền mạch đối với tất cả các loại tiền từ tiền pháp định như USD, bảng Anh, Euro hay tiền điện tử Bitcoin và các loại AltCoin khác.

Cần phân biệt XRP và Bitcoin qua những đặc điểm sau:

XRP không thể đào được như Bitcoin.

Số lượng Bitcoin là hữu hạn trong vòng 21 triệu còn XRP là vô hạn

Mục đích của XRP là trở thành một hệ thống chuyển tiền còn đối với Bitcoin là trở thành một phương tiện thanh toán, 

Có nên đầu tư đồng tiền ảo Ripple XRP?

XRP nói riêng và các loại đồng tiền ảo nói chung là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận ăn và cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Giá trị của Ripple nằm ở hệ thống, cùng với đó XRP coin cũng được đánh giá là mạng lưới tiềm năng, được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ và các ngân hàng tham gia thử nghiệm trong thời gian gần đây, đánh dấu một tín hiệu tích cực về sự được chấp nhận của Ripple với những tổ chức và cộng đồng lớn hơn.

Đa số các nhà đầu tư sẽ chọn những đồng coin nằm trong Coin top trên Coinmarketcap,  trong đó có XRP, chính vì vậy đây được xem là khoản đầu tư dài hạn khá tốt.

 

Mua bán XRP Coin ở sàn giao dịch nào uy tín

Một tin vui cho các bạn là hiện nay không chỉ các sàn giao dịch trên thế giới mà sàn giao dịch tiền ảo tại Việt Nam Remitano đã hỗ trợ giao dịch, mua/bán XRP bằng VND, đây là sàn giao dịch an toàn và uy tín cho các nhà đầu tư tham khảo.

Tuy nhiên người dùng thường có xu hướng đăng ký tài khoản và thực hiện giao dịch, mua/bán XRP Coin trên các sàn giao dịch quốc tế nổi tiếng như: Binance, Bittrex, Huobi, Bithumb (XRP/KRW), Bitfinex, OKEx,…Lời khuyên là bạn nên ưu tiện lựa chọn những sàn có phí giao dịch thấp, tính bảo mật cao cùng giao diện dễ sử dụng như Binance và Huobi.

Phân tích nến của XRP

Phân tích nến của XRP

Đồng XRP kể từ năm 2018 cho đến nay liên tục chứng kiến sự sụt giảm, một trong các yếu tố lớn khiến thị giá của XRP giảm sâu là đặc thù lượng coin XRP vô hạn khiến giá trị đồng tiền này bị pha loãng. Nên việc đầu tư vào đồng tiền này nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát vốn hóa của đồng tiền, khả năng thanh khoản, tăng trưởng số lượng đồng XRP theo thời gian.

Lời kết

Mong rằng qua bài viết về Ripple (XRP) sẽ đem lại góc nhìn chân thực và khách quan để quý bạn đọc đưa ra các quyết định hoạt đồng đầu tư giao dịch chuẩn xác và tối ưu lợi nhuận. Vietnam-ustrade.org chúc các bạn thành công!

Leave a Comment