Image default
project Uncategorized

MaidSafe (MAID) là gì? Tìm hiểu về MAID mới nhất (New 2020)

Nền tảng lưu trữ dữ liệu tập trung hiện ngày càng lộ nhiều khuyết điểm trong quá trình sử dụng. Có thể kể đến là những vụ tấn công của Hacker gây thiệt hại hàng triệu đô mỗi năm. Và để giải quyết vấn đề này, MaidSafe ra đời như một nền tảng phi tập trung. Vậy MaidSafe là gì? MaidSafe giải quyết các vấn đề của nó như thế nào? MAID có chức năng gì trong hệ sinh thái MaidSafe? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề đó.

MaidSafe là gì?

MaidSafe
MaidSafe là gì?

MaidSafe hay nói cách khác là SAFE Network là một dự án về Decentralized Internet (Internet phi tập trung).

MaidSafe được mô tả như là một nền tảng phi tập trung. Nó cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên đó và thoát khỏi những nguy cơ mà việc lưu trữ dữ liệu tập trung mang lại

MaidSafe được phát triển bởi những người dùng độc lập.Những người đó là những giọt nước nhỏ góp phần vào hồ nước lớn, đóng góp năng lực lưu trữ, tính toán và băng thông tạo nên Decentralized Internet.  

Dự án được khởi xướng bởi David Irvine – người Scotland vào năm 2006.

MaidSafe giải quyết vấn đề gì và bằng cách nào?

Những vấn đề đang tồn tại là nguyên nhận cho sự ra đời của MaidSafe:

 • Để phục vụ cho Internet hiện nay tiêu tốn khoảng 1.5% tổng lượng điện năng được sản xuất trên toàn thế giới mỗi năm. Con số này được nhận thấy là có mức gia tăng khoảng 60% mỗi năm và hao tổn nhiều kinh phí để bảo trì.
 • Do đặc điểm cấu trúc tập trung, nên các dữ liệu đều được lưu trữ ở những máy chủ chuyên dụng, biết được điều này nên các hacker luôn rình rập, đe dọa đến sự an toàn của các dữ liệu trong đó.

Để khắc phục tình trạng đó, MaidSafe được ra đời với giải pháp như sau:

Cách giải quyết của MaidSafe là tạo nên một không gian Decentralized Internet dựa trên nền tảng cơ bản về một nền kinh tế có đặc điểm là chia sẻ các tài nguyên kỹ thuật số trong không gian mạng.

Người dùng chia sẻ với nhau không gian ổ đĩa, bộ nhớ và bộ xử lý CPU và lấy về tiền tệ trong MaidSafe.

MaidSafe được lấy ý tưởng từ Freenet, Napster, BitTorrent, TOR Browser, Bitcoin

MAID là gì?

MAID là đơn vị tiền tệ chính thức của hệ sinh thái MaidSafe. 

Người dùng có thể tiêu dùng hay kiếm thêm MAID bằng việc sử dụng ứng dụng phi tập trung hay chia sẻ tài nguyên mạng mà mình đang có (như đã nói bên trên).

Những thông số cơ bản về MAID

 • Đơn vị tiền tệ: MAID
 • Nền tảng Blockchain: Omni
 • Consensus: Proof of Resource (PoR)
 • Kiểu định dạng: Currency
 • Tổng số lượng cung cấp: 4,300,000,000 MAID
 • Tổng lượng coin đang lưu thông: 452,552,412 MAID

Dự án MaidSafe có gì đáng chú ý?

MaidSafe
Dự án MaidSafe có gì đáng chú ý?

Đầu tiên phải kể đến đó là mô hình lưu trữ dữ liệu phi tập trung:

Trung tâm ở đây là Clients và Farmers. 

 Về Clients, Clients là những người trực tiếp sử dụng các chức năng của mạng lưới như duyệt Web, lưu trữ Data, chuyển tiền.

Trong khi đó, Farmers đảm nhiệm chức năng lưu trữ và đảm bảo nó có thể truy cập được cho Clients cần thì tải dữ liệu kia về. Farmers sẽ được trả cho một khoản phí lưu trữ và Reward bằng SAFE Coin.

Dữ liệu mà Clients gửi lên mạng sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ, mã hóa. Sau đó, các phần nhỏ sẽ nhân lên nhiều lần và phân phối tự do đến mạng lưới.

Về phía các Farmer, các dữ liệu nêu trên sẽ tạo thành nhóm một cách ngẫu nhiên và được lưu trữ trong các Vaults (kho tiền) của Farmers.

Proof of Resource (POR):

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, PoR có nhiệm vụ kiểm soát các Farmer làm đúng theo những nguyên tắc lưu trữ các phần dữ liệu của mạng. 

Để làm được điều đó, Proof of Resource sẽ đánh giá khả năng truy xuất hay lưu trữ dữ liệu của Vaults dựa vào 4 tiêu chí sau: Tốc độ của CPU, tính sẵn có của băng thông, lưu lượng ổ đĩa và thời gian online.

Các Farmer phải cố gắng đạt được các tiêu chuẩn đó nếu không muốn xóa khỏi mạng lưới.

Close Group Consensus:

Về cơ bản thì nó không khác gì DPoS, là một nhóm nhỏ các Nodes thay cho hệ thống đưa ra quyết định.

Điều này giải thích cho lý do vì sao mạng lưới có thể mở rộng độ phủ sóng trên quy mô toàn cầu như hiện nay.

MAID có chức năng gì trong hệ sinh thái MaidSafe

Hiện tại, MaidSafe còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển sẽ còn cả chặng đường nữa để MaidSafe ra mắt chính thức. 

Khi dự án MaidSafe hoàn thành thì MAID trên Omni sẽ chuyển qua mạng lưới chính thức của dự án theo tỷ lệ 1 MAID = 1 SAFE và được đi vào hoạt động với các chức năng như sau:

 • Người dùng chia sẻ đến mạng lưới không gian ổ đĩa, bộ nhớ và sức mạnh xử lý CPU để làm cơ sở lưu trữ dữ liệu. Khi những người sử dụng khác tải về sử dụng, họ sẽ được trả một ít SAFE Coin. Đây được gọi là Farming và người chia sẻ cơ sở lưu trữ dữ liệu kia gọi là những Farmer.
 • Nếu người dùng của SAFE muốn tải dữ liệu của họ lên mạng và lưu trữ dữ liệu phi tập trung thì họ cần trả một khoản phí SAFE.
 • Trong tương lai khi SAFE Network được sử dụng phổ biến thì các mô hình quảng cáo hiện tại sẽ không còn được ưa chuộng như trước. Thay vào đó, chúng sẽ được trả bằng SAFE Coin tính bằng số người dùng ứng dụng.
 •  Riêng với các nhà phát triển có cách kiếm SAFE Coin khác như cung cấp bản sửa lỗi hoặc sáng tạo những tính năng mới cho mạng lưới.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về MAID, về khái niệm MAID là gì? Về những giải pháp cho những vấn đề của nó, về dự án MaidSafe và chức năng của MAID trong hệ sinh thái MaidSafe. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin mình cần trong bài viết này.

Related posts

Sàn Binomo, cùng tìm hiểu về sàn Binomo từ A – Z

hoangsam

TwoGap là gì? Tiềm năng từ TwoGap mà bạn chưa biết!

hoangsam

Ví Momo là gì? Hướng dẫn đăng ký, sử dụng ví Momo từ a-z (Chi tiết)

hoangsam

Leave a Comment