Image default
STO

STO là gì? Security Token là gì? Có ưu nhược điểm gì so với ICO?

Trong 02 bài viết trước Vietnam-ustrade.org đã giới thiệu về ICO, IEO, để tiếp tục cho chuỗi bài về các hình thức gọi vốn có yếu tố công nghệ Blockchain, hôm nay sẽ là bài viết giới thiệu về STO. Hãy cùng tìm hiểu STO là gì? Có ưu nhược điểm gì so với ICO và IEO qua bài viết sau nhé!

STO là gì?

STO là gì?

STO (Thuật ngữ tiếng Anh: Security Token Offering) là hình thức gây quỹ của các tổ chức/công ty thông qua việc bán token chứng khoán cho các nhà đầu tư.

Trong đó các token này là đại diện của hợp đồng đầu tư vào một tài sản đầu tư hữu hình như:

 • Cổ phiếu
 • REIT
 • Trái phiếu
 • Quỹ

Dựa trên token chứng khoán (security token), các nhà đầu tư sẽ nhận về cổ tức, cổ phần hay bất cứ khoản doanh thu, lợi nhuận nào mà dự án, công ty có được. Điều này cho thấy STO có phần giống với IPO, các token lại mang ưu điểm của Blockchain và hợp đồng thông minh Smart Contract. 

Trong hệ sinh thái STO gồm Platform, Projects và Exchange, cụ thể:

 • STO Platform: Cho phép token hóa, phát hành token chứng khoán với mục đích triển khai STO
 • STO Projects: Các dự án phát hành token chứng khoán riêng thông qua STO Platform.
 • STO Exchange: Các sàn giao dịch cho phép sự xuất hiện của các token chứng khoán.

Security Token là gì?

Security Token: Thông qua hình thức STO, các token chứng khoán này sẽ được phát hành.

Thông thường các Token này sẽ được phát hành bởi các nền tảng như Lition, Own, Swarm, Polymath,…

Vậy để được là một token chứng khoán (Security Token) cần những điều kiện gì?

Để là Token chứng khoán, cần những điều kiện sau:

 • Là sản phẩm đầu tư tài chính
 • Các khoản đầu tư cần được đưa tới tổ chức/công ty
 • Có sự kỳ vọng từ phía nhà đầu tư rằng nếu sở hữu token này sẽ có thể thu về nguồn lợi nhuận
 • Lợi nhuận được kỳ vọng từ bên trung gian thứ 3.

Ưu điểm của STO so với ICO

STO và ICO

Hạn chế của ICO

Trước khi nói về ưu điểm của STO ta cùng điểm qua một số mặt hạn chế còn tồn tại tại của hình thức ICO :

Những đồng token trong các dự án ICO hay IEO sẽ không gắn liền với giá trị của công ty

Tình trạng bán tháo, đẩy giá thao túng thị trường của các cá mập sẽ không thể kiểm soát

Đối với các dự án ICO sẽ không có điều khoản nào ràng buộc phải chịu trách nhiệm với các nhà đầu tư, hình thức này không được pháp luật bảo vệ, thiếu minh bạch và an toàn là nhược điểm khiến nhiều người e ngại trước khi quyết định tham gia đầu tư.

Ưu điểm STO

Và hình thức STO được ra đời nhằm giải quyết những hạn chế còn tồn tại của ICO với những lợi ích cho nhà đầu tư và các nền tảng phát hành, cụ thể:

Đối với các nhà đầu tư

Hạn chế rủi cho cho nhà đầu tư

Tất cả những dự án, tổ chức phát hành qua hình thức STO đều cần tuân thủ các quy định pháp luật, điều này đem lại sự an tâm cho người tham gia, loại bỏ những yếu tố rủi ro lừa đảo, hacker,…

Nếu không tuân theo đúng lộ trình Roadmap, các dự án STO có thể bị phạt theo quy định của pháp luật

Khẳng định vị trí của nhà đầu tư trong mỗi dự án:

Việc sở hữu Token chứng khoán đồng nghĩa với việc bạn sở hữu một phần dự án, điều này thể hiện vị trí và đại diện cho tiếng nói của các nhà đầu tư. Số Security token bạn nắm giữ tỷ lệ thuận với sức ảnh hưởng của bạn trong dự án.

Số lượng nhà đầu tư tham gia là không giới hạn:

Với STO, các nhà đầu tư có thể tham gia dù ở đâu, có bao nhiêu tiền, bạn cũng có thể tham gia vào nhiều dự án STO khác nhau, không quy định khắt khe như hình thức đầu tư cổ phiếu truyền thống.

Tối ưu chi phí trung gian và vận hành:

Nhờ được phát hành trên mạng lưới công nghệ Blockchain, sử dụng Smart Contract mà STO tối ưu được chi phí trung gian, vận hành, loại bỏ các loại phí như Brockers, ngân hàng,…

Tăng tính thanh khoản:

Nhờ việc gạt đi rào cản về khoảng cách địa lý và những điều kiện khắt khe để có thể tham gia đầu tư, STO đem lại cho nhiều nhà đầu tư cơ hội được tiếp cận và giao dịch, từ đó tính thanh khoản tăng một cách hiệu quả.

Đối với các nền tảng phát hành STO

Rất chuyên nghiệp nhờ bộ khung chuẩn thiết kế dành riêng cho việc phát triển các sản phẩm STO phù hợp.

Ví dụ: Lition là dự án STO tuân thủ theo tiêu chuẩn nghị viện EU ban hành mang tên GDPR (thuật ngữ tiếng Anh: General Data Protection Regulations).

Token chứng khoán mang ưu điểm của Blockchain và Smart Contract, khắc phục được những nhược điểm của các sản phẩm truyền thống như stocks, bonds.

Nhược điểm STO

Ngoài những ưu điểm nổi trội nói trên, STO còn tồn tại một số hạn chế như:

Khung pháp lý chưa rõ ràng:

Trên thực tế khung pháp lý chưa được rõ ràng mặc dù ở trên có nhắc tới việc các token chứng khoán được phát hành tuân theo quy định của pháp luật. Lý do vì STO đang được ngầm hiểu là áp chung hình thức luật pháp như IPO.

Gây áp lực cho các dự án:

Áp lực với các công ty trong dự án STO là rất lớn do phải tuân thủ các quy định pháp lý và chịu trách nhiệm lớn, nhất là khi dự án  thay đổi lộ trình hoặc gặp khó khăn.

Token chứng khoán có mặt hạn chế:

Security Token ít tính năng lại phải tuân thủ quy định pháp luật nên để sử dụng token chứng khoán như một token tiện ích là điều không dễ dàng trong hệ sinh thái của dự án.

Thêm nữa, các Token chứng khoán trong hình thức gọi vốn STO được phát hành gắn với giá trị tài sản tổ chức/công ty, nghĩa là:

 • Tổ chức/công ty phát hành Security Token này phải được đăng ký hoạt động và được pháp luật chứng nhận.
 • Tổ chức/công ty phải có tài sản: Doanh thu, lợi nhuận, cơ sở vật chất. Tuy nhiên các công ty, tổ chức này thường mới bắt đầu hoạt động, nguồn doanh thu còn hạn chế, sẽ thật khó để định giá token theo quy định dựa vào nguồn lợi nhuận. Đây là nhược điểm lớn gây khó khăn cho những người khởi nghiệp muốn áp dụng hình thức kêu gọi vốn STO.

Lời kết

Qua bài viết về STO nói trên, hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hưu ích cho các bạn về khái niệm, ưu nhược điểm của hình thức kêu gọi vốn STO với ICO, từ đó giúp bạn đưa ra được lựa chọn đầu tư hoặc khởi nghiệp phù hợp. Chúc các bạn thành công với STO.

Xem thêm:

ICO là gì?

IEO là gì?

 

Leave a Comment