Image default
Trader - Trading

Margin Trading là gì? Những điều bạn cần biết về Margin Trading

Margin Trading là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư chứng khoán. Nhưng nó còn được sử dụng trong lĩnh vực thương mại tiền điện tử. Nhờ vào khả năng tăng sinh lợi nhuận mà Margin Trading lại càng trở nên phổ biến hơn.  Liệu bạn có đang tò mò Margin Trading là gì? Quá trình giao dịch diễn ra ra sao, ưu nhược điểm và nên chơi Margin Trading như thế nào? bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.  

Margin Trading là gì?

Margin Trading hay còn được hiểu là giao dịch ký quỹ, là hoạt động sử dụng biện pháp đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Ngày trước, nó chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, ngày nay nó còn được dùng trong thương mại tiền điện tử. Margin Trading giúp bạn giao dịch với khối lượng nhiều hơn số vốn bạn có. Nói cách khác, bạn vay của sàn một lượng coin bạn đang thiếu để thực hiện đầu tư.   

Ví dụ dễ hiểu về giao dịch ký quỹ

Để hiểu rõ hơn về Margin Trading, chúng ta có ví dụ sau đây:

Giả sử,vốn ban đầu bạn có là  10.000$ để mua 1 BTC, lúc này bạn sử dụng đòn bẩy với mức 10x tức là vay của sàn 90.000$.

Nếu giá Bitcoin là 11.000$, bạn đóng lệnh mua vào. Vậy tức là bạn đã bán 10 Bitcoin với giá 11.000$ và doanh thu là 111.000.000$.

Bạn trả lại cho sàn 90.000$ mà bạn đã vay từ trước, vậy bạn còn 21.000.000$, so với lúc đầu bạn lãi 21.000.000$ 

Tuy nhiên nếu giá Bitcoin là 9000$, sàn sẽ bán ra 10 BTC và thu được 90.000$, bạn còn phải trả lại cho sàn 90.000$ mà bạn đã vay, như vậy là lỗ.

Quá trình giao dịch ký quỹ

Để biết quá trình thực hiện giao dịch này, xin mời theo dõi dưới đây nhưng trước hết, bạn cần biết về một số thuật ngữ liên quan đến Margin Trading: 

Một số thuật ngữ liên quan đến giao dịch ký quỹ

 • Leverage (đòn bẩy): Sử dụng đòn bẩy để giao dịch với số tiền gấp x lần số tiền bạn đang có, với x là số nguyên không âm.

Ví dụ: bạn đang có 1000$ nhưng bạn muốn giao dịch với số tiền là 10.000$, hãy sử dụng đòn bẩy 10x.

 

 • Position (vị thế): ở Margin Trading có 2 loại vị thế cần quan tâm đó là Long Position và Short Position.
 • Long Position:  Là vị thế dài hay vị thế mua. Ở vị thế mua, bạn dùng số USD vay được của sàn hoặc số USD bạn có để mua Bitcoin, chờ đến khi Bitcoin tăng giá bạn bán lấy lãi.
 • Short Position: Là vị thế ngắn hay vị thế bán. Ở vị thế bán, bạn vay coin của bàn hoặc dùng coin của bạn và bán ra ở giá hiện tại. Nếu thuận lợi, giá Bitcoin sau đó sẽ giảm xuống, bạn dùng lượng USD ấy mua được nhiều coin hơn và tất nhiên phải trả lại cho sàn lượng coin bạn đã vay.              

 

 • Liquidation Price ( hay giá thanh lý): đây là mức giá cụ thể được quy định để khi mức giá coin đạt đến điểm này, lập tức sàn sẽ thanh lý số coin bạn có

  Quá trình giao dịch ký quỹ

Khi bạn bắt đầu lệnh LONG/SHORT với mức đòn bẩy x và  số vốn y đang có. Dựa vào đây, sàn sẽ tính được số tiền bạn muốn vay bằng công thức (x-1)*y rồi tiến hành lệnh LONG/SHORT đó. Sau khi đóng lệnh LONG/SHORT ( tức là hết lệnh Mua/Bán)  bạn cần trả lại số tiền đã vay từ sàn và cộng với 1 khoản phí vay.

Trong trường hợp, bạn đã mở lệnh LONG/SHORT nhưng thực tế đi ngược lại với dự đoán của bạn. Nếu mức giá của coin đến mức giá thanh lý thì lập tức, sàn sẽ thanh lý số coin của bạn.

Ưu và nhược điểm của Margin Trading

Dưới đây là liệt kê một số ưu và nhược điểm của giao dịch ký quỹ, giúp bạn cân nhắc và thực hiện sao cho giảm thiểu thua lỗ và tăng lợi nhuận:

Ưu điểm

 • Tăng số tiền để giao dịch: Trong trường hợp số vốn của bạn không cho phép thực hiện các giao dịch mong muốn, biện pháp đòn bẩy sẽ giúp bạn làm được điều đó và nếu thuận lợi, lợi nhuận của bạn cũng được tăng lên đáng kể.

Loại giao dịch này phù hợp với các Trader có kỹ năng và kinh nghiệm tốt nhưng không có nhiều vốn. Tận dụng được loại hình giao dịch này giúp bạn có lãi từ những lần tăng giá nhỏ thay vì phải chờ những lần tăng giá lớn. 

 • Kiếm được lợi nhuận cả khi thị trường giảm giá: Nếu so với cách giao dịch thông thường, bạn chỉ có lãi vào những đợt thị trường tăng giá bằng cách bán khi giá cao và mua khi giá rẻ. Nếu thị trường đang giảm xuống, bạn sẽ không có lãi.

Tuy nhiên, lệnh Short của Margin Trading sẽ giúp bạn khắc phục điều này.

Nhược điểm

Giao dịch ký quỹ là một con dao hai lưỡi, nó có thể giúp bạn tăng sinh lợi nhuận bao nhiêu lần thì cũng có thể làm bạn thua lỗ bấy nhiêu. Nếu dự đoán đúng, số lãi bạn thu về có thể rất lớn nhưng nếu dự đoán sai, vào lệnh thiếu chuẩn xác và chọn đòn bẩy quá mạnh tay, nó có thể khiến bạn trắng tay.

Margin Trading cho phép bạn được thua lỗ đến một khoản nhất định khi bắt đầu lệnh. Tuy là bạn chưa thực sự lỗ vì chưa đóng lệnh nhưng nếu số lỗ dự tính vượt quá số lỗ được phép thì lệnh của bạn lập tức bị sàn thanh lý, khiến bạn phải ôm một khoản lỗ lớn và việc bị thanh lý sớm như này, các Trader còn gọi là “ cháy tài khoản”

Một số lời khuyên khi sử dụng Margin Trading

 • Chỉ chơi Margin Trading nếu có đủ kiến thức về nó.
 • Nếu mới chơi, hãy chọn mức đòn bẩy thấp để tránh rủi ro khi chưa có đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng.
 • Khi chơi Margin Trading, không nên giữ lệnh quá lâu nếu đã đạt được mức lợi nhuận mong muốn 
 • Không nên dùng vốn vay được từ người khác để chơi Margin Trading, vì nếu chẳng may có “cháy tài khoản”, thiệt hại cho cả người vay và người cho vay.
 • Trau dồi khả năng phán đoán và kỹ năng phân tích thị trường.
 • Hãy thử chơi với số vốn nhỏ để lấy kinh nghiệm và thử xem bạn có phù hợp với loại hình giao dịch này không.

Lời kết 

Bài viết vừa rồi đã trình bày cho các bạn về Margin Trading là gì? Cách thức hoạt động của Margin Trading, các ưu và nhược điểm cùng với lời khuyên cho bạn khi chơi Margin Trading, hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp ích cho công việc đầu tư các bạn. Chúc bạn may mắn và thành công trong công việc của mình. 

Related posts

Trader là gì? Phân loại Trader? Bí kíp trở thành Trader chuyên nghiệp

hoangsam

Hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin hiệu quả ở Việt Nam cho người mới

hoangsam

FOMO là gì? Làm sao để các Trader chiến thắng được FOMO?

hoangsam

Leave a Comment